5 cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh, khỏe mạnh

Bạn đang xem bài viết: 5 cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh, khỏe mạnh tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Cách nấu chè mè đen cho bà bầu giúp thai nhi khỏe mạnh và mẹ dễ sinh luôn là vấn đề làm nhiều người băn khoăn. Hôm nay hãy cùng chuyên mục Thai kỳ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn học ngay 5 cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh và thật giàu dinh dưỡng. Cùng xem ngay nhé!

1Lợi ích của chè mè đen cho bà bầu

Theo kinh nghiệm của dân gian, chè mè đen thường đem lại lợi ích như giúp bà bầu dễ sinh, lợi sữa. Ngoài ra, tác dụng của chè mè đen cho bà bầu còn nhiều hơn thế:

  • Giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể, tăng sức mạnh thần kinh và cơ bắp.
  • Vì mè đen rất giàu vitamin E và chất xơ nên lợi ích của chè mè đen sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được tình trạng táo bón khi mang thai, rất tốt cho tim mạch và điều chỉnh được lượng cholesterol có trong máu. Mè đen còn tạo giúp cơ thể mẹ bầu nhuận tràng một cách tự nhiên.
  • Canxi trong chè mè đen cho bà bầu còn có tác dụng là giúp chắc xương cũng như ngăn ngừa các vấn đề răng miệng như chảy máu chân răng ở mẹ bầu.
  • Chè mè đen cho bà bầu không chỉ giúp dễ sinh, lợi sữa mà còn đem lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, do có tác dụng nhuận tràng nên nếu mẹ bầu ăn quá nhiều chè mè đen sẽ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt không nên ăn chè mè đen trong lúc mẹ bầu đang bị tiêu chảy, viêm ruột,…
Bài viết liên quan: Bà bầu ăn hạt điều có tốt không ? Gợi ý những món ăn nhẹ dinh dưỡng từ hạt điều cho mẹ

2 5 món chè mè đen cho bà bầu ngon khó cưỡng

Chè mè đen cho bà bầu – mè đen sắn dây giải nhiệt

Đây là một trong những cách nấu chè mè đen cho bà bầu đơn giản và thơm ngon nhất.

Cách sơ chế:

  • Rửa sạch mè đen sau đó đổ ra rổ để cho ráo nước. Đợi ráo bớt nước, rang mè đen trên chảo nóng từ 5- 7 phút đến khi vừng thơm. Gừng tươi giã nhỏ.
  • Sau đó cho mè đen đã sơ chế vào máy xay cùng 300ml nước cho thật mịn. Cuối cùng mẹ rây qua lọc từ 1- 2 lần để đảm bảo mè không còn cặn và sao cho thật nhuyễn nhất có thể.

Cách chế biến:

  • Để làm chè mè đen cho bà bầu, mẹ đun sôi 200ml nước với lửa nhỏ. Tiếp đó cho thêm 50g bột sắn dây cùng với 20g đường vào chung và khuấy đều cho các nguyên liệu tan ra. Sau 5- 7p mẹ cho nốt phần mè đen đã xay vào và tiếp tun đun nhỏ lửa cho tất cả quyện vào nhau.
  • Múc chè chín ra bát và thêm một ít gừng tươi đã giã nhỏ cho thơm, trộn đều và thưởng thức món chè mè đen cho bà bầu
Chè mè đen cho bà bầu

Chè mè đen sắn dây vừa giúp bà bầu giải nhiệt vừa thơm ngon

Chè mè đen cho bà bầu – mè đen cốt dừa

Nguyên liệu:

  • 150g mè đen
  • 100ml nước cốt dừa
  • 500ml nước
  • 5g bột năng
  • 20g đường

Cách sơ chế:

  • Đầu tiên mẹ hãy rửa thật sạch mè đen và để ráo nước rồi rang qua mè từ 5- 7 phút sao cho thật thơm.
  • Tiếp đó mẹ xay mè đã rang cùng 300ml nước tới lúc nào cảm thấy nhuyễn. Nên lọc hỗn hợp qua rây để món chè thật mịn và hấp dẫn.

Cách chế biến:

  • Bước đầu để làm món chè mè đen cho bà bầu, mẹ khuấy tan bột năng cùng 4- 5 muỗng nước nguội. Kế đến, mẹ đun sôi 200ml nước còn lại và cho bột năng vào, quậy đều tay để bột không vón cục. Cuối cùng, mẹ cho cho hỗn hợp mè đã xay vào, dùng muôi đảo đều cho tất cả nguyên liệu hòa quyện lại. Đun thêm 3 -4 phút cho thật thơm và tắt bếp.
  • Sau khi múc chè ra bát, mẹ hãy rưới thêm nước cốt dừa ở trên. Vậy là thêm một cách nấu chè mè đen cho bà bầu nữa đã được hoàn thành.
Chè mè đen cho bà bầu

Chè mè đen cốt dừa

Chè mè đen cho bà bầu – mè đen nấu đậu phộng

Đậu phộng kết hợp cùng mè đen sẽ tạo nên món chè mè đen cho bà bầu rất thơm ngon và lợi sữa. Cùng tham khảo ngay nhé!

Nguyên liệu:

  • 150g mè đen,
  • 20g đường phèn
  • 100g đậu phộng
  • 5g gừng tươi
  • 10g bột năng
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 500ml nước

Cách sơ chế:

  • Để sơ chế cho món chè mè đen cho bà bầu, mẹ hãy rửa sạch mè đen rồi đổ ra rổ để cho ráo nước. Sau đó, rang mè đen trên chảo nóng từ 5- 7 phút đến khi vừng thơm. Gừng tươi giã nhỏ.
  • Cho mè đen đã sơ chế vào máy xay cùng 200ml nước cho thật mịn, rây qua lọc từ 1- 2 lần để đảm bảo mè không còn cặn và sao cho thật nhuyễn.
  • 300ml còn lại sẽ được xay cùng đậu phộng. Mẹ lưu ý nên xay trong tầm 5- 7 phút để đảm bảo đậu phộng đã thật mịn. Lọc qua khăn để lấy phần nước đậu mẹ nhé.
Xem thêm  Tổng hợp 10 bản nhạc Mozart hay nhất, kích thích não bộ bé phát triển

Cách chế biến:

  • Bột năng khuấy đều với nước nguội cho tan hết ra. Sau đó, mẹ đun sôi lửa nhỏ rồi cho bột năng cùng mè đen đã sơ chế vào, khuấy thật đều tay.
  • Đợi đến khi chè sôi, mẹ cho nốt đường phèn, muối và gừng đã chia theo tỉ lệ vào, đảo thật đều và tắt bếp rồi múc ra bát.
  • Bước cuối cùng, mẹ hãy rưới nước cốt đậu phộng lên và thưởng thức món chè mè đen cho bà bầu nhé.
Chè mè đen cho bà bầu

Chè mè đen đậu phộng

Bà bầu ăn đu đủ chín được không ? Bác sĩ tư vấn cách ăn đu đủ an toàn cho bà bầu

Chè mè đen cho bà bầu – mè đen đậu nành chắc xương

Mè đen kết hợp cùng đậu nành sẽ tạo nên món chè mè đen cho bà bầu không chỉ ngon mà còn giúp chắc khỏe xương bởi hàm lượng canxi và phytoestrogen cao chứa trong đậu nành.

Nguyên liệu:

  • 150g mè đen
  • 100g đậu nành tách vỏ
  • 20g đường phèn
  • 5g bột năng
  • 500ml nước

Cách sơ chế:

  • Rửa sạch đậu nành cùng mè đen sau đó rang lần lượt trên chảo nóng trong vòng 3- 5 phút cho đến khi ngửi thấy mùi thơm.
  • Kế đến, mẹ hãy xay đồng thời mè đen và đậu nành cùng 300ml nước trong 3- 4 phút cho thật nhuyễn. Dùng rây lọc 1- 2 lần để lấy phần nước đã mịn.

Cách chế biến:

  • Cách nấu rất đơn giản. Mẹ chỉ cần cho hỗn hợp đã xay ở trên cùng đường phèn và bột năng đã hòa tan vào nồi, khuấy đều cho tới khi chè sôi và dậy mùi thơm.
  • Món chè mè đen cho bà bầu này rất sánh mịn, mang vị ngọt bùi đảm bảo khiến các mẹ không thể từ chối.
Chè mè đen cho bà bầu

Mè đen kết hợp cùng đậu nành sẽ tạo nên một món chè hấp dẫn

Xem thêm: Bà bầu uống sữa đậu nành được không? Gợi ý công thức nấu sữa ngon cho bà bầu

Chè mè đen cho bà bầu – sữa mè đen đậu xanh

Nguyên liệu:

  • 100g đậu xanh cà
  • 50g mè đen
  • 1 muỗng canh đường
  • 220ml sữa tươi không đường

Cách sơ chế:

  • Trước khi làm món chè mè đen cho bà bầu, mẹ rửa sạch mè đen. Sau đó, rang với lửa nhỏ cho thật thơm.
  • Đậu xanh ngâm qua đêm hoặc ngâm ít nhất 4- 5 tiếng cho hạt đậu nở thật đều. Kế đến, mẹ nấu 100g đậu xanh với 1 lít nước, đợi nước sôi thì hớt bỏ phần bọt và cho vớt đậu ra.
  • Xay các nguyên liệu đậu xanh, mè đen đã sơ chế cùng 300ml nước cho thật nhuyễn rồi lọc qua rây. Tiếp tục hòa 100ml nước vào hỗn hợp đã xay xong rồi rây lại lần nữa để có được thành quả mịn nhất.

Cách chế biến:

  • Đun sôi hỗn hợp đã lọc rồi cho khoảng đường và sữa tươi vào, khuấy thật đều và nấu với lửa nhỏ tầm 5- 7 phút thì tắt bếp, cho ra cốc và thưởng thức món chè mè đen cho bà bầu.
  • Nếu chè mè đen cho bà bầu đã quá quen thuộc với các mẹ, thì có thể thử làm thức uống này một lần mẹ nhé, đảm bảo sữa mè đen đậu xanh sẽ rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Chè mè đen cho bà bầu

Sữa mè đen đậu xanh

Bài viết liên quan: Bà bầu ăn cải bó xôi được không ? Thực phẩm vàng vì có chứa nhiều sắt và axit folic

3Cách chọn mè đen thơm ngon, chất lượng

Để món chè mè đen cho bà bầu thật hấp dẫn, ngon và giàu dinh dưỡng thì việc chọn mè là một điều rất đáng chú ý. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ bật mí với các mẹ những mẹo xịn sò để mua được mè đen sao cho chất lượng nhé.

  • Mẹ lưu ý chọn những hạt mè đen nhánh, có mùi thơm nhẹ, thon dài và không bị dính bụi đất.
  • Nên ưu tiên mua vừng và chọn hạt vừng của các siêu thị, cửa hàng lớn hay các thương hiệu uy tín như: Davert, Markal,…
Xem thêm  Top 8 Nhà xe khách Hà Nam Hải Phòng đi Phủ Lý limousine giường nằm

4Lưu ý khi ăn chè mè đen cho bà bầu

Không để chè quá lâu trên bếp nóng

Việc để trên bếp nóng quá lâu sẽ khiến các chất dinh dưỡng trong mè đen như canxi, protein, magie, vitamin,… sẽ bị mất đi. Do vậy, mẹ hãy múc chè ra bát ngay sau khi nấu xong để giữ trọn hương vị và dinh dưỡng của món chè. Mẹ cũng có thể bỏ vào hộp đựng và bảo quản 1 đến 2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

Không ăn chè nếu đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa

Trong mè đen luôn chứa chất chống oxy hóa. Nếu đang có vấn đề về đường tiêu hóa như ngộ độc thực phẩm hay viêm ruột thì mẹ bầu lưu ý không nên ăn mè đen cho bà bầu. Bởi như thế sẽ làm tình trạng bệnh nặng và khó kiểm soát hơn.

Muốn bảo quản để ăn dần, cần dùng hũ đựng đảm bảo vệ sinh

Để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu cũng như thai nhi, mọi thứ xung quanh mẹ bầu đều phải giữ an toàn vệ sinh cẩn thận. Đặc biệt là trong khâu ăn uống, mọi đồ dùng đều phải sạch sẽ. Vì thế, chè mè đen cho bà bầu khi nấu xong cần được cất vào hộp đã tiệt trùng.

Sau khi ăn, nếu thấy khó chịu trong người, mẹ nên đến cơ sở y tế để kiểm tra

Tuy chè mè đen cho bà bầu rất lành tính và ít gây dị ứng cho mẹ bầu. Nhưng vẫn có một số ít trường hợp mẹ bầu nhạy cảm hoặc sức đề kháng yếu sẽ bị dị ứng và khó chịu. Vì thế, nếu sau khi ăn chè mè đen mà cảm thấy bản thân không ổn thì mẹ bầu nên đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, đảm bảo cho sự an toàn của cả mẹ và bé.

Xem thêm:

  • Bà bầu ăn kem được không ? Gợi ý món kem ngon mát lạnh an toàn cho hệ tiêu hoá của mẹ
  • Bà bầu ăn lựu được không ? Gợi ý những lợi ích ăn lựu khi mang thai
  • Bà bầu có nên ăn nhãn ? Lợi ích vàng khi bà bầu ăn nhãn

5Đôi lời từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Có rất nhiều cách nấu chè mè đen cho bà bầu ngon và hấp dẫn. Chè mè đen không chỉ giúp cho bà bầu dễ sinh mà còn giúp thai nhi khỏe mạnh. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp cho các mẹ bầu có thêm thật nhiều cách nấu chè mè đen bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Quỳnh Chi tổng hợp

Kiểm duyệt bởi Anh Thư

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết 5 cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh, khỏe mạnh của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *