Bà nội trợ mách ngay công thức nấu chè ỉ không nhân cực dễ, không ngán

Bà nội trợ mách ngay công thức nấu chè ỉ không nhân cực dễ, không ngán

Trong thời tiết mưa bão kiểu này thì chỉ thèm một chén chè ỉ ấm nóng thơm mùi gừng thôi nhỉ? Vậy thì nhanh nhanh xắn tay vào bếp làm ngay chè ỉ không nhân cực dễ với công thức từ bà nội trợ, đảm bảo ăn bao nhiêu viên cũng không ngán.

Bà nội trợ mách ngay công thức nấu chè ỉ không nhân cực dễ, không ngán

Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
30 phút
Dành cho
2-3 người

Nếu bạn không phải là fan của món chè trôi nước đầy ắp nhân đậu xanh thì có thể nghía qua người họ hàng của nó – chè ỉ với những viên bột nếp dẻo không nhân, trắng mềm. Điểm đặc biệt của chè ỉ chính là mùi vị dẻo mềm từ bột nếp hòa quyện với nước dừa sền sệt béo ngậy và nước đường ấm nóng, ngọt thanh , nghe hấp dẫn quá phải không nào. Vậy thì cùng bắt tay thực hiện với công thức và nguyên liệu nấu chè siêu dễ với bí quyết làm ra viên chè dẻo ngon không khô cứng dưới đây ngay nhé.

Nguyên liệu làm chè ỉ

  • 100g bột nếp
  • 100ml nước sôi
  • 150g đường đen/ nâu
  • 600ml nước
  • 30g gừng cắt sợi
  • Gia vị: muối

Nguyên liệu làm chè ỉNguyên liệu làm chè ỉ

Tham khảo thêm: 9 cách nấu chè trôi nước ngon, không bị cứng, đơn giản tại nhà

Cách làm chè ỉ

Bước 1 Nhồi bột và tạo hình viên chè

Nhồi bột và tạo hình viên chèNhồi bột và tạo hình viên chè

Đổ 100ml nước ấm từ từ vào bột nếp vừa đổ vừa dùng tay nhồi cho bột mềm

Tiếp theo bạn nhồi bột đến khi bột kết dính lại thành một khối mềm mịn , không còn dính tay nữa là đạt.

Sau đó đậy nắp kíp, để bột nghỉ trong 3 phút để bột nở đều, dẻo hơn.

Lưu ý : Tùy theo bột mới hay cũ mà sẽ có độ hút nước khác nhau, bạn cần cho lượng nước phù hợp để bột mềm mịn thì khi nấu viên chè sẽ dẻo mềm, không bị cứng.

Bột sau khi nghỉ xong thì bạn lăn bột thành thanh dài rồi cắt nhỏ bột thành từng khối dài khoảng 2cm rồi vo tròn từng khối bột nhỏ.

Nhồi bột và vo viênNhồi bột và vo viên

Bước 2 Nấu nước đường

Tiếp theo bạn gọt vỏ gừng và cắt thành sợi. Sau đó cho 150g đường, ½ muỗng cà phê muối, 600ml nước và 30g gừng cắt sợi vào nồi.

Khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện rồi bắt lên bếp nấu sôi, vừa nấu vừa khuấy cho đường tan hết.

Khi nước đường bắt đầu sôi lăn tăn thì bạn cho nhỏ lửa và tiếp tục nấu trong vòng 5 phút cho nước đường hơi đặc lại.

Nấu nước đườngNấu nước đường

Bước 3 Nấu chè ỉ

Sau đó bạn thả từng viên bột đã được lăn tròn ở bước một vào nồi, sau khi nước đường đã sôi trở lại thì tiếp tục nấu thêm 5 phút với lửa vừa để viên chè thấm nước đường rồi tắt bếp.

Nấu chè ỉNấu chè ỉ

Tham khảo thêm: Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc đẹp mắt, thơm ngon khó cưỡng

Bước 4 Thành phẩm

Vậy là đã hoàn thành món chè ỉ siêu đơn giản rồi, khi ăn phải chan thêm nước dừa beo béo sệt sệt và rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ thì mới chuẩn vị ngon nhen các bạn.

cách nấu chè ỉ

Thưởng thức

Món chè ỉ là món ăn thường xuyên trong ẩm thực người Hoa vừa đơn giản, dễ làm vừa mang lại sự may mắn. Chè ỉ được rất nhiều người ưa thích bởi mùi vị dẻo dẻo dai dai của viên bột cùng hương thơm ấm nóng từ gừng và nước đường, đảm bảo với công thức nấu chè ỉ không nhân này thì bạn ăn bao nhiêu cũng không thấy ngán đâu nha.

Thưởng thứcThưởng thức

Vừa rồi truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã mách bạn cách thực hiện món chè ỉ thơm ngon tại nhà. Hy vọng bạn sẽ yêu thích món ăn này và trổ tài làm cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *