Chẳng cần phải ra ngoài quán xá vừa đông, vừa tốn tiền mới thưởng thức được món mì Hong Kong thơm ngon. Vì bạn đã có thể bỏ túi ngay 3 công thức làm mì xào Efu đơn giản, dễ làm ngay tại nhà với bài viết dưới đây.
Mì Efu hay còn được biết đến là mì sợi kéo thủ công của Hong Kong. Với đặc điểm sợi mì mềm, dai, ăn vào vẫn còn vị bột nhưng không bị ngấy, nó trở thành loại thường dùng để làm các món mì xào thêm vị thơm ngon và ăn hoài không ngán. Hãy cùng bỏ túi 3 công thức chế biến mì Efu ngon không thua kém gì ngoài tiệm ở dưới đây nhé.
Mì Efu xá xíu
Nguyên liệu làm món mì Efu xá xíu
- 1 bánh mì Efu
- 80g xá xíu
- 80g nấm linh chi nâu
- 40g nấm đông cô tươi
- 60g cà rốt
- 80g hẹ bông
- ½ củ hành tây
- Gia vị: Tỏi, hạt nêm, bột ngọt, nước tương, rượu trắng, tương ớt, tương cà
Cách làm món mì Efu xá xíu
Bước 1: Nấm đông cô rửa sạch, cắt lát mỏng.
Bước 2: Làm nóng chảo, sau đó cho nấm đông cô cắt mỏng và nấm linh chi đã rửa sạch vào để áp chảo. Bạn nên áp chảo không dầu để nấm có mùi thơm và giữ được nước ở bên trong.
Bước 3: Bắt một nồi nước sôi để luộc mì. Sau khi nước sôi thì bỏ mì vào và luộc trong 2 phút, sợi mềm thì tắt bếp và vớt ra rổ để ráo.
Bước 4: Cà rốt rửa sạch, sau đó thái sợi nhỏ dài khoảng 6cm. Hành tây rửa sạch và thái thành từng miếng mỏng. Hẹ bông rửa sạch và cắt khúc khoảng 5 cm.
Bước 5: Pha nước sốt gồm: 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng tương cà, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng rượu trắng, 1 muỗng nước lọc và 1 muỗng nước tương.
Bước 6: Cho chảo nóng lên, rồi bỏ dầu vào. Sau khi dầu sôi, bỏ tỏi vào phi cho thơm, tiếp đó cho cà rốt vào xào chín vừa tới, tiếp tục cho thịt xá xíu, hành tây, nấm và hẹ vào xào chung.
Bạn nên xào lửa nhỏ để nước xốt từ thịt xá xíu chảy ra và thấm đều vào các loại rau.
Bước 7: Đợi tới khi các nguyên liệu thấm đều xốt thì bạn bỏ mì vào đảo đều từ 3 – 5 phút, để mì ngấm. Sau đó, tắt bếp và gắp ra đĩa để trang trí.
Thành phẩm
Món mì Efu xào xá xíu, thơm mùi vị đặc trưng của nước xốt thịt, màu sắc bắt mắt do sự hòa quyện của các loại rau củ và nấm, sợi mì dai, mếm, vị đậm đà. Đảm bảo bạn sẽ hài lòng với món này.
Ban có thể dùng món này làm điểm tâm sáng, bữa trưa no bụng hoặc một bữa tối ấm cúng với gia đình đều rất ngon miệng.
Mì Efu xào nấm trà
Nguyên liệu làm món mì Efu xào nấm trà
- 250g mì Efu
- 100g nấm trà khô
- 50g bò lát chay
- 100g nấm bạch tuyết
- 100g ớt chuông đỏ
- 200g cải thìa
- Gia vị: Hành boa – rô, lá cần, hạt nêm nấm, nước tương
Cách làm món mì Efu xào nấm trà
Bước 1: Cải thìa rửa sạch và chần sơ qua nước sôi.
Bước 2: Mì Efu đem chần sơ qua nước sôi, sau đó chiên trong dầu nóng, đến khi sợi mì săn lại thì vớt ra.
Lưu ý: Chỉ để dầu vừa đủ ngập mì, không để quá nhiều dầu, không chiên giòn mì.
Bước 3: Ớt chuông đỏ rửa sạch và cắt thành từng sợi nhỏ. Nấm tuyết rửa sạch và cắt đôi. Cần rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 3cm.
Bò lát chay ngâm nước khoảng 15 phút, rồi vớt ra và vắt cho ráo nước. Sau đó cắt miếng bò làm đôi.
Bước 4: Pha nước sốt gồm: 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng nước tương, ½ muỗng dầu hào chay.
Bước 5: Làm nóng chảo vào, sau đó cho dầu ăn và hành boa – rô vào để phi cho thơm. Tiếp đó, cho bò lát chay vào xào sơ, cho ớt chuông, nấm tuyết, nấm trà và cải thìa vào xào cho dậy mùi thơm, rồi bạn đổ phần rau củ xào ra đĩa.
Bước 6: Làm nóng chảo và cho mì vào xào sơ để sợi mềm và dai hơn. Khoảng 1 phút sau thì cho phần rau củ xào vào trộn chung, lúc này, bạn nên để lửa lớn để phần gia vị thấm đều vào nhau và nước xốt thấm vào mì.
Tùy theo khẩu vị, bạn có thể nêm nếm thêm cho vừa ăn, sau đó thì tắt bếp và xếp mì ra đĩa.
Thành phẩm
Món mì Efu xào nấm trà với sợi mì mềm, dai, thấm đều gia vị, cộng thêm vị giòn dai của rau củ, mùi thơm đặc trưng của nấm trà, làm món ăn của chúng ta trở nên ngon khó cưỡng.
Món mì này nên ăn kèm với một món canh chay để bữa ăn của bạn tròn vị và đầy đủ dinh dưỡng hơn nhé.
Mì Efu xào hải sản
Nguyên liệu làm món mì Efu xào hải sản
- 100g bông súp lơ xanh
- 100g bông súp lơ trắng
- 150g cà rốt
- ½ củ hành tây
- 200g cá viên
- 300g mực
- 150g tôm
- 500ml nước dùng gà
- 10g bột bắp
- Gia vị: 10g Gừng, 10g tỏi, dầu hào, dầu mè, đường,…
Cách làm món mì Efu xào hải sản
Bước 1: Bông súp lơ xanh, súp lơ trắng rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cà rốt rửa sạch và cắt thành từng khoanh tròn mỏng. Hành tây cắt thành từng miếng vừa ăn. Gừng và tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu nồi nước sôi và trụng sơ cà rốt, súp lơ. Sau đó vớt ra và ngâm vào tô nước đá.
Bước 3: Tôm và mực rửa sạch, sau đó sơ chế và cắt thành từng miếng vừa ăn. Chần sơ tôm, mực qua nước sôi trong 30 giây. Cá viên cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 4: Pha nước xốt gồm: 125ml nước tương, 80ml dầu hào, 30ml dầu mè, 1 muỗng đường, sau đó khuấy đều lên.
Bước 5: Làm nóng chảo và dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho gừng và tỏi băm vào phi cho thơm. Sau đó, cho tôm và mực vào xào cho tái, rồi tiếp tục bỏ cà rốt, súp lơ vào xào cho chín.
Bạn nêm hỗn hợp với nước xốt tuỳ theo khẩu vị của mình.
Bước 6:Đổ nước dùng gà vào hỗn hợp và tiếp tục nấu sôi trong 5 phút. Để làm nước xốt sệt lại, bạn hoà bột bắp với 3 muỗng nước rồi bỏ vào hỗn hợp.
Đun đến khi nước xốt đặc lại thì tắt bếp, múc hỗn hợp đổ lên mì.
Thành phẩm
Món mì Efu hải sản có vị mặn đậm đà của phần nước xốt, cùng với vị ngọt thanh của hải sản và nước dùng, điểm thêm vị tươi ngon của rau củ, tạo thành món ăn vừa bổ dưỡng, vừa hấp dẫn.
Món mì này rất thích hợp để ăn vào những buổi tối có tiết trời se lạnh.
Chúc các bạn thành công với 3 công thức làm mì xào Efu vừa đơn giản, vừa hấp dẫn này ngay tại nhà mình nhé.
Xem thêm
>> Cách làm mì xào giòn
>> Cách làm mì xào thập cẩm ai ăn cũng khen ngon
>> Bí quyết chế biến món mì xào giòn từ mì tôm ngon tuyệt đỉnh
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH