Cách làm rượu nếp truyền thống đơn giản ngay tại nhà

Rượu nếp từ lâu đã trở thành thức uống thơm ngon mang hương vị truyền thống người Việt. Hôm nay, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ vào bếp và hướng dẫn cách làm rượu nếp nhé.

Tết Đoan Ngọ ăn gì, uống gì là câu hỏi nhiều người thắc mắc và rượu nếp là một trong số đó. Rượu nếp từ lâu đã trở thành thức uống thơm ngon mang hương vị truyền thống người Việt. Rượu có vị thanh ngọt và cơm nếp lên men vừa tới, mùi men nhẹ không quá gắt luôn tạo cảm giác dễ uống, nó mang một nét đặc biệt riêng mà không thể tìm thấy những loại đồ uống khác. Hôm nay, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ vào bếp và hướng dẫn cách làm rượu nếp nhé!

Cách làm rượu nếp truyền thống

Rượu nếp truyền thống

Chế biến
2 ngày
Chuẩn bị
120 phút
Dành cho
4 – 5 người

Nguyên liệu làm rượu nếp truyền thống

  • 500 g gạo nếp
  • 5 g men rượu dạng viên
  • 300 g đường

Mẹo hay
– Để chọn mua được gạo nếp ngon, bạn nên chọn những hạt gạo tròn đều, căng bóng, có màu trắng đục và không vị vụn, gãy nhiều. Khi nếm thử sẽ cảm nhận được vị ngọt, thơm đặc trưng. Tránh mua gạo nếp có màu sắc khác thường, ẩm mốc hay có sâu mọt.
– Men rượu dạng viên bạn có thể tìm mua tại các chợ, cửa hàng chuyên bán nguyên liệu nấu rượu hay đặt mua từ những địa chỉ uy tín trên các trang thương mại điện tử.

Xem thêm  Cinnamon là gì? Công dụng và cách sử dụng Cinnamon hiệu quả

Cách làm rượu nếp truyền thống

Bước 1 Sơ chế men rượu

Giã nát men rượu, lọc sạch các bã chấu, tạp chất rồi trộn đều với 1 muỗng cafe đường.

Cách làm rượu nếp đơn giản tại nhà

Bước 2 Trộn men với nếp

Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 3 tiếng đem nấu chín như xôi nhưng nấu ướt hơn.

Lót một lớp bọc thức ăn trên một cái mâm to, cho gạo nếp đã nấu lên để nguội rồi rải men rượu đã giã lên trên trộn đều, vo viên. Lưu ý không trộn men khi xôi nếp đang nóng vì sẽ làm chết men.

Cách làm rượu nếp đơn giản tại nhà

Bước 3 Ủ cơm rượu

Cho nếp đã trộn vào một cái hộp hoặc hủ thủy tinh, nén chặt xuống, dùng bọc bảo quản thực phẩm bọc kín. Để ở nơi khô ráo khoảng 2 – 3 ngày cho cơm nếp lên men.

Cách làm rượu nếp đơn giản tại nhà

Sau khi đã lên men được 2 – 3 ngày. Cho 500 ml nước với 300 g đường vào nấu cùng, để nguội. Sau đó cho vào hộp cơm nếp đã lên men. Tiếp tục ủ thêm 1 ngày nữa. Nếu thích nồng hơn thì ủ thêm.

Cách làm rượu nếp đơn giản tại nhà

Bước 4 Chắt lọc rượu

Sau 1 ngày thì mở hộp lọc lấy phần rượu, phần nếp thì vắt cho hết chất rượu. Cho rượu vào chai, có thể bảo quản trong tủ lạnh.

Cách làm rượu nếp đơn giản tại nhà

Bước 5 Thành phẩm

Cách làm rượu nếp đơn giản tại nhà

Cảm giác tê đầu lưỡi, vị ngọt và nồng của rượu nếp luôn khó cưỡng. Cho thêm chút đá có thể giúp xua tan cơn khát, tận dụng cơm rượu luôn sẽ rất ngon đấy.

Thưởng thức

Cơm rượu có tác dụng rất tốt đối với tiêu hoá, làm đẹp da, tiểu đường,… vì vậy bạn có thể thường xuyên bổ sung món này như một món ăn vặt thường ngày nhé. Ngoài cách ăn trực tiếp thông thường, bạn có thể kết hợp cùng sữa chua, ủ cơm rượu với trứng gà, hay dùng rượu cái để nấu các món ăn như vịt tiềm cơm rượu, tôm rim cơm rượu, cá trứng hấp cơm rượu, lẩu gà cơm rượu…

Xem thêm  Top 6 địa chỉ đặt hoa mừng sinh nhật ở Quận 6 giao tận nơi

Cơm rượuCơm rượu

Công dụng của rượu nếp

Rượu nếp không chỉ là một loại thức uống mang vị đặc trưng thơm ngon riêng biệt, mà nó còn đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nữa đó!

Rượu nếp giúp ngăn ngừa các bệnh đái tháo đường

Rượu nếp được làm từ những loại nếp cẩm, nếp cái hoa vàng được xay và bỏ lớp vỏ trấu vẫn giữ lại lớp vỏ lụa và lớp cám bên ngoài.

Lớp cám này có rất nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin nhóm B, chất xơ, gluxit, lipid, chất khoáng,… tốt cho cơ thể và có khả năng giúp ngăn ngừa được các bệnh đái tháo đường.

Tham khảo thêm: Cách làm rượu nếp cẩm

Rượu nếp đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Rượu nếp giúp bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa

Trong rượu nếp có những chất dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể. Việc uống một lượng vừa đủ rượu nếp sẽ kích thích hệ tiêu hóa giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Ngoài ra nó còn giúp làm giảm các cholesterol có hại cho sức khỏe, hỗ trợ rất tốt cho việc giảm cân.

Rượu nếp là một bài thuốc trong Đông y

Hạt nếp có chứa nhiều chất xơ không hòa tan nên có tác dụng trong việc chữa trị các bệnh như trực tràng. Đặc biệt rượu nấu từ nếp cẩm có tính ẩm, vị ngọt, dễ tiêu hóa giúp làm ấm bụng. Hơn nữa, nếp cẩm nấu xôi là loại thuốc rất tốt cho người yếu bao tử, tiêu hóa kém.

Xem thêm  Tour Huế 1 ngày đi từ Đà Nẵng với giá cực kỳ hấp dẫn

Tìm hiểu thêm: Sự khác biệt của chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan

Hạt nếp có chứa nhiều chất xơ không hòa tan nên có tác dụng trong việc chữa trị các bệnh

Rượu nếp tốt cho tim mạch

Nếu dùng một lượng rượu nếp phù hợp, chúng sẽ giúp lưu thông các mạch máu tốt hơn, giúp máu đến các bộ phận khác trong cơ thể nhanh chóng, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim, đột quỵ và cao huyết áp,…

Rượu nếp giúp làm đẹp da

Rượu nếp cẩm là loại mặt nạ chăm sóc da đặc biệt. Nếp cẩm lên men có chứa nhóm vitamin B cấp ẩm và cung cấp các dưỡng chất khác tốt cho da.

 Nếp cẩm có chứa protein, chất béo, vitamin B, vitamin A, canxi, phốt pho, magie, sắt, kẽm,… đặc biệt là vitamin C

Rượu nếp có tác dụng tốt đối với phụ nữ có thai

Nếp cẩm dùng để nấu rượu rất tốt nếu cho các mẹ bầu sử dụng đúng liều lượng.

Trong nếp cẩm có chứa protein, chất béo, vitamin B, vitamin A, canxi, phốt pho, magie, sắt, kẽm,… đặc biệt là vitamin C, anthocyanin, axit folic, vitamin D,… là những chất quan trọng cho phụ nữ sau sinh.

Công dụng của rượu nếp

Cách bảo quản cơm rượu nếp cẩm

Rượu nếp khi nấu xong bạn có thể cho vào can nhựa hoặc chum không qua tráng men, bởi loại chum này có tác dụng lọc bớt lượng andehit có trong rượu giúp rượu khi uống êm và ngon ngọt hơn.

Khi bảo quản bạn nhớ đậy nắp kín, không được để hở nếu không rượu sẽ bay hơi làm mất đi vị thơm ngon đáng có.

Cách bảo quản rượu nếp

Khi sử dụng bạn mở lấy rượu sau đó đậy kín rượu là được. Để có được rượu ngon bạn có thể hạ thổ rượu (chôn xuống đất) sau một thời gian có thể lấy lên sử dụng, hoặc bạn đặt ở những nơi có nhiệt độ ổn định, mát mẻ.

Không nên để rượu ở những nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc quá nóng như bếp hay gầm cầu thang sẽ làm mất vị ngon của rượu. Bên cạnh đó, rượu nếp Tết Đoan Ngọ cũng được nhiều người yêu thích.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết cách làm rượu nếp và những thông tin hữu ích liên quan đến món rượu này để sử dụng tại nhà đảm bảo rồi nhé. Chúc bạn thành công!

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *