Bạn đã biết về chế độ ăn Fodmap thấp cho Hội chứng ruột kích thích?

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn mời bạn tham khảo về chế độ ăn Fodmap thấp giúp người mắc hội chứng ruột kích thích có thể cải thiện được tình trạng bệnh.

Hội chứng ruột kích thích rất khó để nhận biết do những triệu chứng thường giống nhiều bệnh về tiêu hóa khác và bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh kéo dài, cơ thể bạn sẽ mỏi mệt, căng thẳng,… Để cải thiện hội chứng ruột kích thích, bạn có thể tham khảo về chế độ ăn Fodmap tại bài viết bên dưới nhé!

Chế độ ăn Fodmap thấp là gì?

Về Fodmap

Fodmap là từ viết tắt của “Fermentable oligosaccharides, disaccharides, monosaccharides and polyols”. Đây là những chuỗi crab ngắn có khả năng chống lại quá trình tiêu hóa.

Thay vì các chuỗi crab này được hấp thụ vào máu thì chúng đi đến phần cuối của đường ruột. Vi khuẩn ở cuối đường ruột sẽ dùng các loại crab này làm thức ăn, tạo ra khí hydro và gây ra các triệu chứng tiêu hóa ở những người nhạy cảm.

Bạn đã biết về chế độ ăn Fodmap thấp cho Hội chứng ruột kích thích?Chế độ ăn Fodmap

Thực phẩm Fodmap được phân loại theo thứ tự từ cao, trung bình đến thấp. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash, Melbourne, Australia, những người bị Hội chứng ruột kích thích nên tránh thực phẩm FODMAP cao, ăn một số thực phẩm Fodmap trung bình, và luôn phụ thuộc vào các thực phẩm Fodmap thấp.

Xem thêm  Cách chuyển từ độ F sang độ C trên máy lạnh, điều hòa như thế nào?

Chế độ ăn Fodmap

Chế độ ăn Fodmap thấp

Với chế độ ăn Fodmap thấp, những người bị Hội chứng ruột kích thích sẽ cải thiện được các triệu chứng. Chế độ Fodmap thấp thường được chia thành 3 giai đoạn.

Những thực phẩm trong chế độ ăn Fodmap thấpNhững thực phẩm trong chế độ ăn Fodmap thấp

Giai đoạn 1: Loại bỏ Fodmap từ 2 – 4 tuần

Giai đoạn 2: Giới thiệu dần dần các thực phẩm có Fodmap với người mắc hội chứng ruột kích thích để quan sát phản ứng và xác định độ nhạy cảm của ruột đối với thức ăn.

Giai đoạn cuối: Bệnh nhân có thể tự do ăn uống

Về hội chứng ruột kích thích (IBS – Irritable bowel syndrome)

Hội chứng ruột kích thích còn được gọi là Viêm đại tràng co thắt, là các rối loạn chức năng của đại tràng. IBS thường gặp ở tuổi thanh niên và trung niên, tỷ lệ mắc bệnh cao nhất từ 18-30 tuổi, giảm sau tuổi 50, nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam giới.

Hội chứng ruột kích thíchHội chứng ruột kích thích

Hiện nay, các bác sĩ vẫn chưa rõ nguyên nhân gây nên Hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, vẫn có thể xác định được bệnh thông qua các triệu chứng như: Khó chịu ở bụng hoặc đau bụng, khó tiêu, đầy bụng, chướng hơi, táo bón hoặc tiêu chảy, có dịch nhầy trắng trong phân,…

Ai nên ăn theo chế độ Fodmap thấp?

Bất cứ ai bị hội chứng IBS hoặc nếu bạn có các triệu chứng ruột diễn ra bất chấp những thay đổi về lối sống và chế độ ăn uống. Bạn nên tham khảo chế độ an Fodmap thấp.

Xem thêm  Cách xác định bệnh béo phì ở trẻ em, trẻ béo phì dễ gây ra những bệnh gì?

Ngoài ra, nếu cơ thể bạn không có đáp ứng với việc quản lý stress hoặc không làm giảm triệu chứng ngay cả sau khi đã kiêng các thực phẩm kích thích, như cà phê, rượu và thức ăn cay. Bạn có thể tham khảo chế độ ăn Fodmap thấp.

Ai nên ăn theo chế độ FodmapAi nên ăn theo chế độ Fodmap

Chế độ ăn FODMAP thấp có thể giúp cải thiện các triệu chứng của IBS, nhưng không phải ai cũng đáp ứng tốt với chế độ ăn này. Vì vậy, bất cứ ai quan tâm đến việc ăn kiêng FODMAP thấp đều nên trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về lợi ích và nguy cơ để chế độ ăn này đảm bảo được chất dinh dưỡng và không gây hại đến sức khỏe.

Các thực phẩm nên ăn trong chế độ Fodmap thấp

Các thực phẩm nên ăn trong chế độ Fodmap thấpCác thực phẩm nên ăn trong chế độ Fodmap thấp

Các thực phẩm Fodmap thấp mà người bị IBS có thể ăn thoải mái trong các bữa ăn, bao gồm:

  • Các loại rau nhiều nước, rau xanh: Rau diếp, hẹ, dưa chuột, thì là, cà tím, súp lơ xanh, và rau bina nhí.
  • Các loại trái cây có vị chua và có màu sẫm: Việt quất, raspberry, dâu tây, dứa, nho và kiwi.
  • Các loại thịt tươi, ngon và dễ tiêu hóa: Thịt gà, thịt bò, gà tây, thịt nguội và thịt cừu.
  • Các loại cá và hải sản: Cua, tôm hùm, cá hồi, cá ngừ và tôm.
  • Chất béo bão hòa: dầu, hạt, bơ, đậu phộng và óc chó.
  • Tinh bột và ngũ cốc chứa ít carb: Khoai tây, bánh mì không gluten, quinoa, gạo nâu, bánh tortilla và bỏng ngô.
Xem thêm  Android 10 (Android Q) là gì? Có gì mới? Thiết bị nào được cập nhật?

Các thực phẩm không nên ăn trong chế độ Fodmap thấp

Những loại thực phẩm có Fodmap caoNhững loại thực phẩm có Fodmap cao

Các thực phẩm Fodmap cao mà người bị IBS cần hạn chế ăn, bao gồm:

  • Các loại rau hăng và nhiều chất oxy hóa: Tỏi, măng tây, hành tây, nấm, đậu đen và hành lá.
  • Các loại trái cây chứa chất béo hoặc có chất chống oxy hóa cao: Blackberry, dưa hấu, mận, đào, chà là, và quả bơ.
  • Các loại thịt và thực phẩm từ thịt đã qua chế biến sẵn, tẩm ướp nhiều gia vị: Xúc xích, thịt tẩm bột chiên xù, thịt tẩm bột chiên, thịt ăn kèm với nước sốt có hành tây hoặc tỏi.
  • Các món ăn từ cá đã được chế biến sẵn: Cá tẩm bột chiên, cá tẩm bột chiên xù, cá ăn với nước sốt tỏi hoặc hành.
  • Chất béo không bão hòa có nhiều trong các thực phẩm: Hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ cười, quả bơ.
  • Tinh bột và ngũ cốc chứa lượng carb cao: Đỗ, đậu lăng, lúa mì và bánh mì gluten, lúa mạch đen, muffins, bánh ngọt và mì spaghetti.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin về chế độ ăn Fodmap thấp và có thêm thông tin về hội chứng ruột kích thích. Nhờ đó, bạn có thể cải thiện sức khỏe đường ruột của mình cũng như của những người thân yêu được tốt hơn.

Nguồn: Tổng hợp

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Viết một bình luận