Cách nấu canh khoai lang mật nấu tôm ngọt thơm, ngon khó cưỡng

Canh khoai lang mật nấu tôm khô là món canh dễ làm, rất thích hợp cho bữa cơm gia đình. Cùng tìm hiểu cách nấu canh khoai lang mật nấu tôm ngọt thơm nhé!

Bữa cơm truyền thống của những gia đình người Việt luôn có cơm trắng ăn kèm với một món mặn và một món canh. Vậy thì hôm nay, bạn đã có ý tưởng gì cho món canh gia đình chưa?

Nếu chưa thì hãy để Bách hoá XANH mách bạn một món canh ngọt thơm mà chế biến lại vô cùng dễ dàng nhé. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món canh khoai lang mật nấu tôm thôi nào!

Cách nấu canh khoai lang mật nấu tôm ngọt thơm, ngon khó cưỡng

Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
30 phút
Dành cho
2-3 người

Nguyên liệu làm món canh khoai lang mật nấu tôm

Nguyên liệu làm món canh khoai lang nấu tôm khôNguyên liệu làm món canh khoai lang nấu tôm khô

  • 400g khoai lang mật
  • 30g tôm khô
  • 6 nhánh hành lá
  • Gia vị khác: Tiêu xay, dầu ăn, đường, muối, bột ngọt…
Xem thêm  10+ món quà sinh nhật cho phụ nữ 30 tuổi ý nghĩa, thiết thực

Mẹo hay:

Để chọn khoai lang ngon, bạn nên chọn những củ có vỏ ngoài lành lặn, không dập nát và cầm chắc tay. Ngoài ra, bạn tránh mua khoai lang quá to vì có nhiều xơ và cũng tránh mua khoai có nhiều vết thâm đen vì có thể chúng đã bị hư.

Để chọn tôm khô tự nhiên và không tẩm ướp hóa chất, bạn nên chọn những con tôm có kích thước vừa nhỏ, màu sắc không quá sặc sỡ với đuôi tôm màu hồng và bụng trắng ngà. Ngoài ra, khi ngâm tôm khô trong nước, nếu là tôm khô tự nhiên thì tôm chỉ nở ra chứ không làm đục nước.

Cách làm món canh khoai lang mật nấu tôm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn gọt bỏ vỏ khoai lang mật rồi rửa sạch và cho vào ngâm trong nước muối có pha ít giấm hoặc nước cốt chanh để không bị thâm đen. Sau đó, bạn dùng dao cắt khoai lang thành từng lát mỏng khoảng 0.5-1cm.

Xem thêm  Các loại rau có khả năng chứa nhiều giun sán nhất

Sơ chế khoai lang mật và hành láSơ chế khoai lang mật và hành lá

Sau khi cắt xong, bạn tiếp tục ngâm khoai lang mật trong hỗn hợp nước muối như trên, rồi vớt ra để ráo khi sắp đem đi chế biến. Kế đến, bạn cắt bỏ gốc rễ hành lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Sau cùng, bạn ngâm tôm khô trong nước nóng khoảng 5-10 phút để tôm khô nở mềm rồi vớt ra để ráo.

Bước 2 Nấu canh khoai lang mật tôm khô

Bạn bắc nồi lên bếp, rồi cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng.

Khi dầu sôi, bạn cho phần tôm khô vào và đảo đều 1 lúc cho vàng thơm, rồi cho ½ phần hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt và 1 tô nước lớn vào.

Nấu canh khoai lang mật với tôm khôNấu canh khoai lang mật với tôm khô

Sau đó, bạn đậy nắp để canh sôi lên với lửa vừa. Kế đến, bạn mở nắp, vớt bọt nổi trên mặt và cho khoai lang mật vào. Cuối cùng, bạn đậy nắp lại cho canh sôi lên một lần nữa và khoai lang chín mềm là được.

Xem thêm  Top 11 quán chè Hội An ngon nổi tiếng lâu đời, ăn nghiện quên lối về

Lưu ý: Sau khi khoai lang chín, bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình nhé.

Thành phẩm

Bạn cho canh khoai lang mật nấu tôm khô ra tô lớn, rồi rắc thêm 1 ít tiêu xay và phần hành lá còn lại là có thể thưởng thức được rồi đấy.

Canh khoai lang mật nấu tôm hấp dẫn và ngọt thơmCanh khoai lang mật nấu tôm hấp dẫn và ngọt thơm

Vị canh ngọt thanh tự nhiên từ tôm khô và khoai lang béo bùi kèm thêm chút cay nồng của tiêu xay, chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải xiêu lòng cho xem.

Tham khảo: Các món ngon từ tôm

Trên đây là những chia sẻ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn về cách nấu canh khoai lang mật nấu tôm ngọt thơm, ngon khó cưỡng. Hy vọng bạn đã biết thêm 1 món canh ngon cho bữa cơm gia đình mình.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Viết một bình luận