Đặc điểm, Cách trồng và chăm sóc phi điệp tím cho hoa đẹp

Bạn đã biết đặc điểm, cách trồng và chăm sóc phi điệp tím cho hoa đẹp chưa? Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu nhé!

Phi Điệp tím là một loài hoa rất đẹp khiến bao người yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, cách trồng và chăm sóc loài hoa này nhé!

Giới thiệu về lan Phi Điệp

Lan Phi ĐiệpLan Phi Điệp

Lan phi điệp tím còn có tên gọi khác như: Giã hạc, giả hạc,… Có tên khoa học là Dendrobium Anosmum. Đây là một loài lan thuộc dòng dõi lan phi điệp, thuộc dòng lan Hoàng Thảo.

Loài hoa này được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam,..

Thân lan Phi Điệp

Cây lan phi điệp tím có thân rất dài, chiều cao trung bình khoảng 2m và ngọn cây mọc hướng xuống mặt đất. Thân lan tơ to bằng ngón tay út nhưng có những cây trưởng thành có thân to như ngón tay cái của người lớn. Đặc biệt, trên thân tơ thường có các chấm tròn nhỏ màu tím ở vùng nách lá.

Lá lan Phi Điệp

Lá của lan phi điệp tím mọc so le nhau và mọng nước. Mỗi lá có chiều dài trung bình từ 7-12cm và chiều rộng từ 4-7cm. Có những loại lan có lá tròn hoặc lá thon dài đều phụ thuộc vào điều kiện sống. Trên lá của lan phi điệp cũng có các chấm tím.

Khi cây bước vào thời kỳ chuẩn bị ra hoa thì cây sẽ rụng lá còn thân cây chuyển sang màu trắng xám và loang lổ các đốm đen. Còn khi thân cây già sẽ khô và teo lại, chuyển thành màu nâu tím hoặc màu vàng rơm và khá bóng.

Hoa lan Phi Điệp

Hoa lan phi điệp tím thường mọc tại các đốt của thân cây, mọc khá đều nhau. Mỗi hoa lan có đường kính khoảng từ 6-10cm. Hoa có màu trắng pha một ít màu tím và có mùi hương dịu nhẹ, rất dễ chịu.

Xem thêm  Kinh Nghiệm Tham Quan Chi Tiết

Các loại Phong lan Phi Điệp

Phong lan Phi Điệp thường có 4 loại đó là lan Phi Điệp tím và lan Phi Điệp vàng, lan Phi Điệp đột biến, Phi Điệp 5 cánh trắng Phú Thọ.

Lan Phi Điệp tím và lan Phi Điệp vàng

Lan Phi Điệp tím và lan Phi Điệp vàngLan Phi Điệp tím và lan Phi Điệp vàng

Về mùa hoa: Mùa hoa Lan Phi Điệp vàng thường vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 hằng năm còn mùa hoa lan Phi Điệp tím sau tết vào khoảng tháng 4 đến tháng 8 hằng năm.

Về màu sắc: Phi Điệp vàng có hoa màu vàng và lưỡi màu nâu, hương thơm khá hắc, các bông hoa mọc cụm lại. Hoa của phi điệp tím có màu trắng tím, cánh hoa trắng phớt tím và mắt hoa mang màu tím. Đặc biệt, loại hoa Phi Điệp tím này có nhiều loại như mắt nai, năm cánh trắng…với hương thơm quyến rũ.

Về lá và thân: Thân cây Phi Điệp vàng bé hơn với thân cây Phi Điệp tím và có màu xanh. Còn Phi Điệp tím có thân màu tím. Lá Phi Điệp vàng hình nhọn và thuôn dài, hướng lên trên còn Phi Điệp tím có lá to tròn, xếp so le .

Khi ra hoa: Phi Điệp tím phải xuống lá trước, còn Phi Điệp vàng không cần phải xuống lá trước.

Phân bố: Phi điệp vàng phân bố ở Tây Bắc và Lâm Đồng. Còn phi điệp tím phân bố rải rác khắp trên cả nước.

Lan Phi Điệp đột biến

Lan Phi Điệp và lan Phi Điệp đột biếnLan Phi Điệp và lan Phi Điệp đột biến

Lan Phi Điệp đột biến và lan Phi Điệp thường rất dễ phân biệt, bạn nhìn vào mắt của hoa lan Phi Điệp đột biến có mắt sọc tím xen kẽ sọc trắng còn lan Phi Điệp thường có mắt màu tím đậm.

Ngoài ra, cánh hoa của lan Phi Điệp có màu tím nhạt còn lan Phi Điệp đột biến cánh hoa có màu trắng.

Xem thêm  5 địa chỉ bán bánh kem bắp ngon và chất lượng nhất Bình Dương.

Phi Điệp 5 cánh trắng Phú Thọ

Phi Điệp 5 cánh trắng Phú ThọPhi Điệp 5 cánh trắng Phú Thọ

Lan Phi Điệp có chiều cao trung bình 1.6m hoặc lên đến 2m, thân cây to. Đầu cánh hoa hơi cong, cánh đỉnh vươn thẳng, hai cánh vai ngang được xếp đều nhau. Cánh hoa có màu trắng, môi hoa hình tim và có nhung tuyết, hai mắt màu tím. Mùi hương dễ chịu, thoang thoảng.

Cách trồng và chăm sóc lan Phi Điệp

Kỹ thuật trồng

Kỹ thuật trồng lan Phi ĐiệpKỹ thuật trồng lan Phi Điệp

Chuẩn bị

Thời điểm trồng: Tùy thuộc vào cách bạn muốn cây ra hoa.

Nếu bạn muốn cây ra hoa vào mùa xuân thì bạn nên trồng vào tháng 11 âm lịch đến tháng 2 âm lịch năm sau.

Nếu bạn muốn hoa nở vào mùa hè thì nên trồng vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè.

Giá thể: Bạn có thể sử dụng chậu gỗ hoặc vỏ của các loại cây như vỏ thông, vỏ dừa,…nhưng giá phải có lỗ thoát nước.

Chọn lan giống: Bạn có thể mua cây non mọc từ thân già hoặc mua lan trưởng thành. Nhưng để đảm bảo cây sống tốt thì người ta thường mua lan trường thành.

Cách trồng

Bạn nhẹ nhàng đặt cây giống vào giá thể, đặt nhẹ phần rễ cây vào giá thể rồi sử dụng thép chữ U cố định cây lại cho chắc chắn.

Để cây như vậy cho đến 5-7 ngày thì bạn tưới cho cây một ít nước để cây phát triển.

Kỹ thuật chăm sóc

Kỹ thuật chăm sóc lan Phi ĐiệpKỹ thuật chăm sóc lan Phi Điệp

Tưới nước

Lan Phi Điệp tím bạn không cần phải tưới nước nhiều. Tuy nhiên, vào mùa hè bạn nên tưới nước cho cây với tần suất 2-4 lần/tuần. Còn vào mùa thu hoặc mùa đông bạn nên giảm lượng nước với tần suất tưới từ 1-2 lần/tuần.

Ánh sáng

Lan Phi Điệp rất ưa ánh sáng và bạn có thể để cây ngoài nắng nhưng bạn cũng nên chú ý lá non bị cháy nắng nên cần có lưới che.

Xem thêm  Công thức làm bánh yến mạch cacao giòn tan, bổ dưỡng

Đặc biệt, cây thiếu nắng sẽ rất khó ra hoa hoặc khi bạn thấy cây quặt quẹo thì cây đang có dấu hiệu bị thiếu nắng.

Nhiệt độ

Loài lan này có khả năng chịu nắng và chịu lạnh rất tốt. Cây có thể chịu được ở nhiệt độ 38 độ C vào mùa hè và 3.3 độ C vào mùa lạnh.

Độ ẩm

Độ ẩm để cây phát triển tốt vào mùa hè khoảng từ 60%-70% vào mùa xuân và cuối mùa đông và 80%-90% vào mùa hè và mùa thu.

Bón phân

Từ tháng 1 cho đến tháng 9 bạn nên bón phân 15-15-15, tháng 9 đến tháng 11 bón phân 10-30-10 và tháng 12 cho đến tháng giêng năm sau bạn nên ngưng bón phân.

Phòng bệnh

Để phòng bệnh cho lan bạn nên phun nước vôi trong với tần suất 2 lần/tháng hoặc bạn có thể phun starner chuyên cho thân thòng hoặc ridomil gold phòng nấm chống thối nhũn.

Nhân giống

Bạn nên chọn cây giống có thân to, khỏe, không mắc bệnh rồi bạn sử dụng dao cắt sắt cắt cây thành từng đoạn khoảng 28cm – 30cm.

Sau đó, bạn hòa 1 lít nước với dung dịch atonik 2cc b1 rồi cho đoạn giống đã cắt vào hỗn hợp nước trong thời gian khoảng 20 phút và vớt ra ráo nước.

Kế tiếp, bạn có thể chọn chậu đất nung hoặc chậu nhựa, thậm chí rổ nhựa đều được, nhưng phải đảm bảo có lỗ thoát nước và đảm bảo đã diệt khuẩn.

Ngoài ra, trồng Phi Điệp cũng cần mùn gỗ, than củi, xơ dừa,…hoặc phân chuồng hay rêu rừng lá được.

Cuối cùng, bạn đem cây giống gắn vào giá thể và để chậu lan vừa trồng ở những nơi thoáng mát, có ánh sáng tốt để cây phát triển.

Mua lan Phi Điệp ở đâu và giá bao nhiêu?

Địa điểm mua lan Phi ĐiệpĐịa điểm mua lan Phi Điệp

Bạn nên tìm mua lan Phi Điệp tại các cửa hàng, vườn ươm có uy tín và đảm bảo chất lượng trên toàn quốc hoặc bạn có thể tìm mua lan trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada,…

Giá tham khảo: 750.000 đồng/cây

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn nắm bắt được thông tin về đặc điểm, cách trồng cũng như cách chăm sóc Phi Điệp tím cho ra hoa đẹp nhất nhé!

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *