Giảm đau nhức xương khớp với 6 bài thuốc dân gian từ cây xấu hổ

Cây xấu hổ là cây gì, lợi ích và những bài thuốc dân gian từ cây xấu hổ giúp giảm đau nhức xương khớp hiệu quả như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Trong y học cổ truyền, cây xấu hổ có tính hơi hàn, hơi se, vị ngọt có tác dụng an thần, làm dịu da, chống viêm, lợi tiểu tiêu ích, hạ áp,… Là một trong những dược liệu dùng để giảm đau nhức xương khớp rất tốt. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu những bài thuốc trị bệnh xương khớp từ cây xấu hổ qua bài viết sau nhé!

Lợi ích của cây xấu hổ đối với xương khớp

Lợi ích của cây xấu hổ đối với xương khớpLợi ích của cây xấu hổ đối với xương khớp

Cây xấu hổ còn có tên gọi khác là cây mắc cỡ, cỏ trinh nữ, cỏ thẹn vì khi chạm vào lá của chúng sẽ cụp rủ xuống. Đây là một cây cỏ mọc dại ven đường, bờ ruộng,… Rễ và cành lá là bộ phận được dùng làm thuốc.

Xem thêm  5 quán cafe và bánh thu hút giới trẻ ở Huế

Trong cây mắc cỡ có chứa nhiều thành phần như chất Alcaloidmột axit amin có nguồn gốc tự nhiên được dùng để giảm đau, gây tê trong y học. Ngoài ra còn có nhiều chất khác như Crocetin, Flavonosid, Minosin và các loại alcol và axit hữu cơ.

Theo y học cổ truyền, cây mắc cỡ có vị ngọt, hơi se, tính hơi hàn. Dùng rễ cây trinh nữ để trị tê bì chân tay, đau nhức xương khớp, đau lưng,…

6 bài thuốc dân gian từ cây xấu hổ giúp giảm đau nhức xương khớp

Bài thuốc chữa đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bại

Bài thuốc chữa đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bạiBài thuốc chữa đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bại

Bài thuốc 1 Dùng 30g rễ xấu hổ thái mỏng và tẩm rượu, sắc với 400ml nước đến khi còn lại 100ml, uống mỗi ngày 2 lần.

Bài thuốc 2 Rễ cây xấu hổ, dây đau xương, thiên niên kiện, gai tầm xoọng, hy thiêm, thổ phục linh, kê huyết đắng, dây gắm, tục đoạn mỗi loại 12g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Xem thêm  Những lầm tưởng khi uống sữa gây độc cho cơ thể

Bài thuốc 3 Rễ cây xấu hổ, rễ cúc tần, rễ bưởi bung mỗi loại 20g, rễ dây cam thảo, rễ đinh lăng, mỗi thứ 10g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang hoặc có thể ngâm rượu để uống.

Hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát đau xương, thấp khớp, tê thấp

Rễ cây xấu hổ, rễ cây lá lốt mỗi loại 15-20g khô sắc uống hằng ngày. Hoặc cho thêm ít muối vào để ngâm ở vị trí các khớp bị bệnh trong 20-30 phút lúc nước còn ấm.

Thuốc tắm chữa viêm khớp

Cây xấu hổ, lá lốt mỗi loại 50g, 20g lá long não, 15g quế chi, đơn tướng quân, lá ngải cứu, cây hy thiêm, hoắc hương, tía tô mỗi loại 30-40g. Cho vào nồi và đổ nước vừa ngập đun sôi đến khi có mùi thơm, sau đó đem xông khoảng 15 phút mỗi ngày 1 lần.

Xem thêm  Cách nặn mụn không bị thâm cực hiệu quả, an toàn, sạch mụn

Một liệu trình là 2 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần rồi lại tiếp tục thực hiện liệu trình khác.

Chữa đau nhức xương khớp lâu ngày

Thái mỏng rễ cây xấu hổ và phơi khô. Mỗi ngày dùng 120g đem rang rồi ngâm với rượu 35-40 độ rồi lại rang tiếp cho khô. Thêm 600ml nước sắc còn 300ml chia ra uống 2-3 lần trong ngày. Uống liên tục trong 4-5 ngày là có kết quả.

Trên đây là thông tin về lợi ích và 6 bài thuốc dân gian giảm đau nhức xương khớp với cây xấu hổ. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống

Mua các loại thảo mộc, rau gia vị tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhé:

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *