Giấu GIẾM Hay Dấu DIẾM, Dấu Giếm Là Đúng Trong Tiếng Việt?

Giấu giếm hay dấu diếm, Dấu giếm là là đúng trong tiếng Việt? Nếu bạn còn đang băn khoăn thì hãy tìm hiểu qua các phân tích dưới đây nhé!

Thật khó để một người có thể hoàn toàn đúng chính tả, đúng ngữ nghĩa trong mọi trường hợp. Đặc biệt là đối với những từ có hình thức và cách đọc tương tự nhau. Việc dùng sai chính tả một từ hay một cụm từ khiến cho quá trình giao tiếp, học tập và làm việc của bạn thiếu tính chuyên nghiệp. Giấu giếmDấu diếm là cụm từ mà rất nhiều người phải bó tay vì không biết được đâu là từ đúng, đâu là từ SAI?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích Giấu giếmDấu diếm. Theo bạn, đâu là từ có nghĩa và đúng chính tả nhất?

Giấu giếm hay dấu diếm hay dấu giếm là đúng

I. Giấu giếm và Dấu diếm, đâu là từ đúng chính tả?

Thoạt nhìn qua hai cụm từ này, tôi chắc chắn rằng, các bạn rất khó đoán từ đúng chính tả là từ nào đúng không? Thực sự, cả hai cụm từ này đều có cách đọc tương đối giống nhau và hình thức cũng như vậy.

Chỉ có từ giấu giếmlà đúng chính tả và được định nghĩa trong từ điển tiếng việt.

1. Giấu giếm là gì?

Giấu giếm có nghĩa là che giấu, không cho người khác biết về một việc làm nào đó. Từ này thường được dùng trong những trường hợp xấu, không tốt.

Giấu giếm là một động từ được ghép bởi một từ có nghĩa và từ bổ trợ cho động từ chính.

  • Giấu (động từ): là hành động cất giữ một cái gì đó ở nơi khó nhìn thấy hoặc nơi kín đáo để người khác không phát hiện ra.
Xem thêm  Bạn đang sở hữu giày Nike, hãy học cách vệ sinh giày Nike đúng cách!

Ví dụ: Trong phiên tòa, bị cáo cố tình giấu giếm những tình tiết gây bất lợi cho hắn à. Câu này có nghĩa là: Ở phiên tòa, người có tội cố che giấu những hành vi sai trái của mình để không bị buộc tội.

2. Dấu diếm là gì?

Dấu diếm là từ sai chính tả và không được định nghĩa trong từ điển tiếng việt.

dấu diếm có đúng không

Dấu(danh từ): dùng để thể hiện những cái còn lại hoặc chỉ tên của một sự vật hiện tượng.

Ví dụ:Tên trộm này có thao tác rất tinh vi và chuyên nghiệp. Sau đêm đó, hẳn không để lại bất cứ một dấu vết nào.

3. Dấu giếm và Giấu diếm có đúng không?

Tương tự như hiểu nhầm đối với “Dấu diếm” thì cụm từ Dấu giếm” hay “Giấu diếm” cũng đều là cách hiểu sai và viết sai trong Tiếng Việt mà bạn cần tránh.

Xem thêm  Nấm chaga là gì? Tác dụng của nấm chaga đối với sức khỏe

Đây là hình ảnh minh chứng cho kết luận này của mình:

dấu giếm không có trong từ điển Tiếng Việt

Dấu giếm không có trong từ điển Tiếng Việt

Giấu diếm là từ sai không có trong từ điển Tiếng Việt

Giấu diếm là từ sai không có trong từ điển Tiếng Việt

II. Nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn giữa Giấu giếm và Dấu diếm?

Thứ nhất, do cách đọc riêng lẻ hai chữ cái “gi” và “d” bị sai (do phát âm theo tiếng địa phương) nên dẫn đến việc nhầm lẫn giữa giấu giếm và dấu diếm.

Thứ hai, nhiều người vẫn chưa phân biệt và hiểu rõ nghĩa của “giấu” và “dấu” trong các trường hợp khác nhau. Do đó, họ đều mắc sai lầm với cụm từ này kể cả trong văn nói và văn viết.

III. Một số ví dụ giúp hiểu rõ hơn nghĩa của từ “giấu” và “dấu”.

Việc nhầm lẫn từ ngữ trong giao tiếp, học tập và làm việc là điều khó tránh khỏi. Nhưng ở bài viết này, tôi sẽ đưa ra những trường hợp cụ thể về “giấu” và “dấu” để bạn có thể hiểu rõ hơn về nghĩa và sử dụng từ đúng trong các trường hợp khác nhau.

Xem thêm  8 mẹo gấp áo sơ mi đơn giản mà cực đẹp

+ Những từ thường đi chung với “giấu”: che giấu, giấu giếm, giấu tin, giấu kín, cất giấu, giấu nhẻm, giấu dốt, chôn giấu, giấu khuyết điểm, giấu đầu lòi đuôi, giấu đầu hở đuôi…

Ví dụ:

  • Ánh mắt của cô ấy thể hiện một chút sự sợ hãi. Có lẽ, cô ấy đang cố che giấu điều gì đó rất kinh khủng.
  • Nhìn cậu ta có vẻ tri thức, nhưng cậu ta lại là một kẻ hay giấu dốt.

+ Những từ thường đi chung với “dấu”: con dấu, dấu vết, dấu răng, dấu chân, làm dấu, dấu chấm, dấu hỏi, dấu chấm câu, dấu gạch ngang…

Ví dụ:

  • Bạn nên chú ý làm dấu trên những cái cây ven đường hoặc trên lối đi để tránh bị lạc trong rừng.
  • Trong Tiếng Việt, bạn cần dùng dấu chấm câu để kết thúc một câu.

Ngoài ra, rất nhiều người còn ghép thành những cụm từ như giấu diếm, dấu giếm,… Và cũng giống như dấu diếm, tất cả những từ đó đều sai chính tả và không có nghĩa.

IV. Lời kết

Như vậy, trong bài viết này, chúng ta đã phân biệt được giấu giếm (từ đúng) và dấu diếm (từ sai). Khi hiểu đúng và chắc chắn nghĩa của từ giúp cho bạn không mắc sai lầm về lỗi chính tả trong quá trình giao tiếp, học tập và làm việc. Thật đơn giản đúng không?

Để biết thêm những từ đúng và mẹo giúp ghi nhớ những từ đúng chính tả, bạn hãy thường xuyên theo dõi các bài viết thuộc chuyên mục Ngôn Từ tại website Haycafe.VN, chúng tôi luôn cập nhật nhiều nhất kiến thức đến cho bạn. Hãy trở thành một người lịch sự và chuyên nghiệp trong việc sử dụng ngôn ngữ nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *