Giỗ tổ Hùng Vương: Nguồn gốc, ý nghĩa ngày mùng 10 tháng 3

Giỗ tổ Hùng Vương hay còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ, là một ngày lễ lớn trên toàn quốc. Hôm nay là ngày Giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10/3).

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ lớn của Việt Nam, là ngày tưởng nhớ đến các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương nhé!

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương là ngày gì?

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ, là ngày để người dân Việt Nam tưởng nhớ đến công lao dựng nước của các vị Vua Hùng.

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗNgày giỗ Tổ Hùng Vương còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2023 là ngày nào?

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2023 sẽ rơi vào ngày thứ bảy (29/04/2023). Nếu tính từ ngày 21/02/2023 thì còn 37 ngày nữa sẽ đến ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

Tham khảo thêm: Lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương 2023

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Lịch sử ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Vào thế kỷ 20,năm 1917 triều vua Khải Định, Bộ Lễ chính thức gửi công văn ghi ngày 25 tháng 7 phái quan hàng tỉnh của tỉnh Phú Thọ lấy ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch thì cử hành “quốc tế” hàng năm, tức là sức cho các quan phải mặc phẩm phục lên đền Hùng thay mặt triều đình Huế cúng tế.

Xem thêm  Top 20 Khách Sạn Cần Thơ Giá Rẻ Nhất

Bia Hùng Vương từ khảo tại đền Thượng do Tham tri, Hữu tuần phủ Phú Thọ là Bùi Ngọc Hoàn soạn, cho biết: “Năm Khải Định thứ hai, tức năm 1917 lịch dương, Tuần phủ Phú Thọ là Lê Trung Ngọc có công văn xin Bộ Lễ ấn định lấy ngày mùng 10 tháng 3 hàng năm làm ngày Quốc tế, tức trước ngày giỗ Hùng Vương thứ 18 một ngày, ngày 11 tháng 3, do dân sở tại cúng tế”

Từ đó, ngày giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức vào mùng 10/03 hằng năm tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Nguồn gốc ngày Giỗ tổ Hùng VươngNguồn gốc ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Ý nghĩa ngày Giỗ tổ Hùng Vương

“Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba.”

Ngày giỗ tổ Hùng Vương là ngày để chúng ta tưởng nhớ về công ơn dựng nước của Vua Hùng. Bên cạnh đó, mùng 10 tháng 3 còn là dịp để chúng ta tìm hiểu và tự hào về nguồn cội, về dân tộc và về tổ tiên.

Hằng năm, cứ đến mùng 10 tháng 3, hàng triệu người dân đều tụ hội về Đền Hùng ở Việt Trì, Phú Thọ để thắm hương tưởng nhớ các vị vua Hùng.

Ý nghĩa ngày Giỗ tổ Hùng VươngÝ nghĩa ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Các hoạt động văn hóa trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương sẽ có 2 lễ được cử hành tại đền Hùng:

  • Lễ rước kiệu vua: Đám rước kiệu với nhiều cờ, hoa, lọng, kiệu, trang phục truyền thống sẽ xuất phát từ dưới chân núi rồi lần lượt qua các đền để tới đền Thượng.
  • Lễ dâng hương: Người hành hương sẽ tới đền Hùng để tháp hương. Mỗi người đều thắp lên vài nén hương khi tới đất Tổ. Theo quan niệm của người Việt, mỗi nắm đất, gốc cây nơi đây đều linh thiêng và những gốc cây, hốc đá cắm đỏ những chân hương.
Xem thêm  Life Makeover: Cùng bạn bè bước vào thế giới thời trang ảo

Tạ đây cũng có nhiều trò chơi dân gian: cuộc thi hát xoan (tức hát ghẹo), một hình thức dân ca đặc biệt của Phú Thọ, những cuộc thi vật, thi kéo co, hay thi bơi trải ở ngã ba sông Bạch Hạc, nơi các vua Hùng luyện tập các đoàn thủy binh luyện chiến.

Một số câu hỏi về ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Một số câu hỏi về ngày Giỗ tổ Hùng VươngMột số câu hỏi về ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Tại sao ngày Giỗ tổ Hùng Vương lại là mùng 10 tháng 3?

Năm 1917 triều vua Khải Định, Bộ Lễ gửi công văn ghi ngày 25/7 phái quan hàng tỉnh của Phú Thọ lấy ngày mồng 10/3 Âm lịch để cử hành “quốc tế” hàng năm, các quan phải mặc phẩm phục lên đền Hùng thay mặt triều đình Huế cúng tế. Ngày giỗ Tổ 10/3 từ đó được áp dụng cho toàn quốc.

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2023 được nghỉ mấy ngày?

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2023 nhằm ngày thức bảy và liên tiếp với ngày 30/4, 1/5 nên được nghỉ liên tiếp 5 ngày.

Giỗ tổ Hùng Vương trong các thứ tiếng gọi là gì?

Giỗ tổ Hùng Vương tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, giỗ Tổ Hùng Vương có nhiều cách gọi khác nhau. Theo trang của Tổng cục Du lịch, ngày “Giỗ tổ Hùng Vương” được dịch sang tiếng Anh là “Hung Kings’ Anniversary”. Trong khi đó, tài liệu của UNESCO diễn giải thành “Ancestral Anniversary” (Kỷ niệm quốc tổ), đầy đủ theo cách gọi này là “The Ancestral Anniversary festival of the Hùng Kings”.

Giỗ tổ Hùng Vương tiếng Trung là gì?

Trong tiếng Trung Quốc, giỗ tổ Hùng Vương là 洪王逝世紀念日, phiên âm là (hóng wáng shìshì jìniàn rì).

Xem thêm  Giới thiệu quán bún đậu mắm tôm Quê ngon nức tiếng Sài Gòn

Bên cạnh đó, còn có một số từ vựng tiếng Trung liên quan đến giỗ tổ Hùng Vương như:

  • 祖先 (jǔxiān): Tổ tiên
  • 節日 (jiérì): Lễ hội
  • 崇拜 (chóngbài): Cúng bái.
  • 犧牲 (xīshēng): Tế lễ.
  • 國寶 (guóbǎo): Bảo vật quốc gia.
  • 傳奇 (chuánqí): Truyền thuyết.
  • 政府 (hèngfǔ): Chính quyền.
  • 國王 (guówáng): Nhà vua.

Giỗ tổ Hùng Vương trong các thứ tiếngGiỗ tổ Hùng Vương trong các thứ tiếng

Trang phục tế lễ ngày Giỗ tổ Hùng Vương là gì?

Bộ lễ phục được mặc trong lễ dâng hương (từ năm 2000 đến 2020) được thực hiện theo mẫu của họa sĩ Ngô Thu Nga – Viện mẫu thời trang Fadin.

“Bộ lễ phục được thiết kế gồm 3 lớp. Trong cùng là bộ quần áo ta may bằng lụa tơ tằm trắng, tiếp theo là lớp áo màu đỏ điều cũng may trên chất liệu tơ tằm và ngoài cùng là áo the đen để tăng thêm phần lịch sự kín đáo. Hoa văn khá đơn giản, ngoài hai con hạc được thêu bằng chỉ vàng trên cổ áo, họa tiết mặt trời hình trống đồng ở mặt trước khăn xếp đội đầu là hai điểm nổi bật nhất. Tuy đơn gin nhưng bộ lễ phục trên được đánh giá rất cao vì kiểu dáng áo quần vừa phù hợp với các lễ hội truyền thống nhưng cũng rất hiện đại với hai vạt phía trước được phủ hai lớp vải the với đường thẳng khỏe, khăn xếp, đội đầu cao 7cm và có nhiều vành xếp tạo được nét hiện đại, mới mẻ. Bộ lễ phục cũng được cải tiến, không dùng khuy cài áo mà dùng chất liệu dán vừa đẹp vừa tiện lợi.” – lớp áo ngoài cùng sau này đều may bằng vải nhung.

Dịp Giỗ tổ Hùng Vương đi đâu chơi?

Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10/3 đi đâu chơi?Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10/3 đi đâu chơi?

Vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương, nếu bạn ở khu vực miền Bắc hoặc có điều kiện và thời gian, bạn hãy ghé thăm Đền Hùng ở Việt Trì, Phú Thọ để thắp hương cho các vị Vua Hùng và thưởng ngoạn cảnh đẹp nơi đây.

Bên cạnh đó, nếu ở miền Nam, bạn có thể cùng gia đình đi du lịch ở những nơi nổi tiếng như Nha Trang, Đà Lạt, Vũng Tàu,… Còn nếu bạn ở miền trung, Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn,… là những địa điểm du lịch lý tưởng để đi chơi ngày Giỗ Tổ.

Trên đây là nguồn gốc, ý nghĩa ngày giỗ Tổ Hùng Vương mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *