Gợi ý 10 loại thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe

Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu về những loại thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe để cung cấp những lợi khuẩn và dưỡng chất cần thiết tốt cho cơ thể bạn nhé.

Thực phẩm lên men hẳn đã không còn xa lạ đối với mọi người, nhưng bạn có biết loại thực phẩm lên men nào tốt cho sức khỏe chưa? Theo thông tin từ BS. Nguyễn Bích Ngọc trên trang báo Sức khỏe và đời sống, dưới đây là những thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe.

Sữa chua

Sữa chua là thức uống lên men tốt cho sức khỏeSữa chua là thức uống lên men tốt cho sức khỏe

Sữa chua là một loại thực phẩm lên men rất tốt cho sức khỏe, nó được làm từ sữa đã được lên men bởi các lợi khuẩn như axit lactic và bifidobacteria. Việc ăn sữa chua có thể giúp cải thiện sức khỏe xương khớp và cân bằng chỉ số huyết áp, giúp giảm tiêu chảy và các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) ở trẻ em.

Bên cạnh đó, vì trong sữa chua có lợi khuẩn axit lactic nên nó còn rất phù hợp đối với những người không dung nạp đường sữa (lactose). Ngoài ra, sữa chua còn chứa men vi sinh sống probiotic nên rất có lợi cho đường tiêu hóa, vì thế sữa chua là một nguồn cung cấp men vi sinh tốt cho sức khỏe.

Nấm sữa Kefir

Nấm sữa KefirNấm sữa Kefir

Nấm sữa Kefir là một loại thức uống được làm từ sữa lên men tương tự như sữa chua nhưng chúng có độ đặc cao hơn bởi được thêm vào hạt kefir – một dạng hạt nuôi cấy vi khuẩn axit lactic và nấm men có dạng súp lơ. Bạn có thể uống trực tiếp hoặc ăn kèm với ngũ cốc hay trộn với các thực phẩm khác.

Kefir có hàm lượng protein cao nên có thể giúp mọi người cảm thấy no lâu hơn, có thể giúp giảm cân. Đồng thời, nấm sữa Kefir còn giúp cải thiện sức khỏe của xương, hỗ trợ một số vấn đề về tiêu hóa và bảo vệ cơ thể chống bệnh nhiễm trùng.

Nấm sữa Kefir còn phù hợp đối với những người mắc chứng không dung nạp lactose vì trong Kefir có chứa một số lợi khuẩn và men vi sinh như sữa chua.

Dưa bắp cải muối

Dưa bắp cải muối (Sauerkraut)Dưa bắp cải muối (Sauerkraut)

Dưa bắp cải muối (Sauerkraut) là một món ăn lên men truyền thống lâu đời của Đức, được làm từ loại dưa bắp cải thái nhỏ đã được lên men bởi vi khuẩn axit lactic và được sử dụng như một món ăn phụ.

Dưa bắp cải muối chứa một lượng men vi sinh dồi dào và giàu chất xơ, vitamin C, vitamin B, vitamin K, natri, sắt,… nên nó rất dễ tiêu hóa và có lợi đối với dạ dày, giúp cân bằng nồng độ pH làm ổn định axit dạ dày. Bên cạnh đó, dưa bắp cải muối còn chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin rất tốt cho sức khỏe của mắt.

Kim chi Hàn Quốc

Kim chi Hàn QuốcKim chi Hàn Quốc

Là một món ăn lên men nổi tiếng, được làm từ cải thảo và các loại rau củ khác như cà rốt, tỏi, hành lá và ớt bột để tạo vị cay nhưng có thể bạn vẫn chưa biết rằng trong kim chi có chứa vi khuẩn axit lactic Lactobacillus cũng như các lợi khuẩn axit lactic khác rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, kim chi được làm từ bắp cải hay cải thảo nên cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe như vitamin K, vitamin B2 và sắt.

Tempeh đậu nành

Tempeh đậu nành có nguồn gốc từ IndonesiaTempeh đậu nành có nguồn gốc từ Indonesia

Tempeh là một sản phẩm đậu nành lên men có nguồn gốc từ Indonesia, chúng có hương vị tương tự như hạt dẻ hoặc nấm và là một loại thực phẩm giàu protein. Tempeh qua quá trình lên men đã làm giảm lượng axit phytic trong đậu nành để làm tăng lượng khoáng chất được hấp thụ vào cơ thể.

Trong Tempeh cũng có chứa một lượng vitamin dồi dào mà chủ yếu là vitamin B12 – một loại vitamin chủ yếu được tìm thấy trong các loại thịt, cá, sữa và trứng. Vì vậy, đây sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những không ăn thịt.

Miso

Miso là một loại gia vị truyền thống của Nhật BảnMiso là một loại gia vị truyền thống của Nhật Bản

Miso là một loại gia vị có nguồn gốc từ Nhật Bản, được làm từ đậu nành, muối và một số loại nấm (koji) lên men, chúng thường được sử dụng trong súp miso và là một món ăn sáng phổ biến ở Nhật Bản. Trong miso có chứa protein và chất xơ tốt, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như vitamin K, mangan và đồng.

Một nghiên cứu từ năm 2016 cho thấy rằng, quá trình lên men đậu nành có thể giải phóng các peptide có lợi – là các axit amin giúp điều chỉnh các chức năng của cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và ung thư, chống nhiễm trùng và hạ huyết áp.

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ thường xuyên miso cũng được cho là giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trung niên và nguy cơ đột quỵ.

Kombucha (Trà nấm thủy sâm)

Kombucha (Trà nấm thủy sâm)Kombucha (Trà nấm thủy sâm)

Kombucha là một loại thức uống được làm từ trà đen hoặc trà xanh lên men, chứa một số loại nấm men và lợi khuẩn có thể thúc đẩy sức khỏe hệ thống miễn dịch, đồng thời chứa chất chống oxy hóa giúp chống lại tác động của các gốc tự do – nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh ung thư và viêm mạn tính.

Sữa bơ (Buttermilk)

Sữa bơ là chất lỏng còn sót lại từ việc làm bơSữa bơ là chất lỏng còn sót lại từ việc làm bơ

Sữa bơ là một loại sữa uống lên men và có 2 loại chính là sữa bơ truyền thống và sữa bơ chế biến. Sữa bơ truyền thống là chất lỏng còn sót lại từ việc làm bơ, chứa các men vi sinh tốt cho sức khỏe và được sử dụng chủ yếu ở Ấn Độ, Nepal và Pakistan, còn sữa bơ chế biến thường được sử dụng nhiều ở Mỹ.

Sữa bơ có rất ít chất béo và calo nhưng chúng có chứa một số vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như vitamin B12, riboflavin, canxi và phốt pho.

Natto (Đậu nành lên men)

Natto có hương vị đặc biệt và kết cấu nhầyNatto có hương vị đặc biệt và kết cấu nhầy

Natto là một sản phẩm được làm từ đậu nành lên men khác của Nhật Bản, natto có một hương vị đặc biệt và kết cấu nhầy, chúng thường được trộn với cơm và ăn kèm với bữa sáng.

Trong natto có chứa một chủng vi khuẩn là bacillus subtilis và giàu protein, vitamin K2 nên rất có lợi cho sức khỏe của xương và tim mạch. Một nghiên cứu ở những người đàn ông Nhật Bản đã cho thấy natto giúp mật độ khoáng xương cao hơn nhờ hàm lượng vitamin K2 cao, và có thể giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Giấm táo

Giấm táo được sử dụng phổ biến hằng ngàyGiấm táo được sử dụng phổ biến hằng ngày

Giấm táo là một loại nguyên liệu phổ biến, được làm từ trái táo lên men tự nhiên và thường được sử dụng để chế biến các món salad, món nấu và một số loại trà.

Giấm táo có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe vì chúng có thể loại bỏ triệu chứng đầy hơi, táo bón, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả và giúp giảm cân an toàn.

Một nghiên cứu trên mô hình động vật và ống nghiệm vào năm 2014 cũng cho thấy giấm táo có thể chống oxy hóa, chống đái tháo đường, kháng khuẩn và chống béo phì, làm giảm lượng cholesterol,…

Qua những loại thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vừa chia sẻ, hy vọng rằng bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe phù hợp với nhu cầu và khẩu vị của mình nhé.

Nguồn: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *