Hướng dẫn bài khấn, thủ tục treo gương bát quái

Bạn đã biết hết về thủ tục treo gương bát quái cũng như bài khấn trong lễ treo gương chưa? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Gương bát quái đã không còn xa lạ với nhiều người. Nhưng trong lễ treo gương thì bài khấn và thủ tục rất quan trọng. Nếu chưa hiểu rõ những điều này, hãy cùng tham khảo ngay những điều dưới đây nha.

Gương bát quái dùng tránh các loại tà yêu, ma quái và tà khí xung quanh căn nhà. Tuy nhiên treo gương bát quái không được tùy tiện, mà cần phải hiểu chức năng cũng như cách sử dụng, vị trí treo hợp lý để tránh phản tác dụng, gây nguy hại cho gia chủ.

Các loại gương bát quái

Gương bát quái là tấm biển vẽ hình bát quái(ám quẻ), đó là: Càn, đoài, ly, chấn, tốn, khảm, cấn, khôn, với các nét vẽ như sau: Càn: 3 gạch liền; Khôn: 6 gạch ngắt quãng; Khảm: ở giữa đầy; Ly: ở giữa hở; Chấn: Như chiếc ống lật ngửa; Cấn: như bát úp; Đoài: Khuyết ở trên; Tốn: đứt ở dưới.

Gương bát quái (tiếng Anh là bagua hay pakua) là gương có dạng hình tròn, hình dáng nhỏ, bao quanh bởi khung gỗ hình bát giác. Mỗi mẫu gương có màu sắc và họa tiết khác nhau, nhưng chủ yếu là các màu đỏ, vàng và xanh lá cây tương ứng với mùa hè, mùa thu và mùa xuân.

Có các loại gương bát quái cơ bản sau:

Gương bát quái lồi

Loại gương này hình lồi giống như mai rùa, hình cầu lồi lên, là công cụ hóa giải sát khí từ các loại vật thể. Các loại vật thể mang sát khí trong phong thủy có thể kể tới là cột đèn, vật hình nhọn sắc, con đường chạy thẳng vào nhà thờ, cột cờ,…

Các loại gương bát quáiCác loại gương bát quái

Gương bát quái lõm

Gương lõm dùng tích tụ năng lượng (trái với gương lồi để phân tán). Phương vị phong thủy có hiện tượng thất tán khí hoặc các vật thể cho là tốt đẹp lại không gần nhà thì có thể treo gương lõm để nó hút nguồn năng lượng tốt vào nhà cho gia chủ.

Các loại gương bát quáiGương bát quái lõm

Ví dụ từ cửa sổ nhà trông ra 1 ngọn núi khá đẹp, thuộc loại núi Văn Xương (có ích cho đường học vấn), nhưng lại quá xa nhà thì dùng gương lõm treo trước cửa sổ để thu hút lấy khí tốt từ núi.

Gương bát quái phẳng

Theo phong thủy, gương phẳng đặt trong nhà thì thu hút năng lượng tốt khi treo gương ở cửa chính hoặc cửa sổ thì phản tác dụng. Nếu phương vị cát lợi treo gương sẽ có tác dụng hút khí tốt. Treo gương ở phương vị bị xung sát thì giúp hóa giải khí xấu.

Các loại gương bát quáiGương bát quái phẳng

Gương bát quái Hậu Thiên

Gương bát quái Hậu thiên có quẻ Ly nằm ở chính giữa trên cùng và Khảm nằm ở chính giữa dưới cùng. Bát quái này đại diện cho các chu kỳ năng lượng như sinh-sống-chết. Loại gương này sử dụng mang tới những thay đổi về năng lượng. Thường dùng với những người có nhà nằm hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc (gọi là Đông tứ trạch).

Xem thêm  Bí quyết chăm sóc da cho trẻ sơ sinh đúng cách

Gương bát quái Tiên Thiên

Tiên Thiên bát quái có quẻ Càn ở chính giữa trên cùng và quẻ Khôn ở chính giữa dưới cùng. Tiên Thiên tượng trưng cho các yếu tố hài hòa giữa Âm và Dương. Đây là loại gương bát quái tốt nhất giúp bảo vệ gia chủ khỏi những tác động xấu và tiêu cực. Vì vậy người ta hay treo gương ở cửa ra vào hoặc cửa sổ để hóa giải các mũi tên độc hoặc âm chi. Gương Tiên Thiên phù hợp với những gia đình có nhà hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc (Tây tứ trạch).

Tham khảo thêm: Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Thủ tục khai quang gương bát quái

Đầu tiên thì gia chủ phải chọn ngày tốt treo gương, có thể treo nơi phù hợp với mệnh, tuổi tác của mình để tránh những điềm không may. Đa phần gương bát quái treo vào ngày rằm hoặc mùng một chứ không phải ngày nào cũng treo.

Theo phong thủy, thủ tục khai quang gương bát quái sẽ giúp triệt để hóa công năng giải sát khí, trấn trạch tốt hơn. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1 Tẩy uế gương bằng cách lau sạch gương với rượu trắng thêm gừng giã nhỏ, giúp tránh bám uế. Dùng khăn khô sạch chưa qua dùng để lau khô gương. Đặt gương lên đĩa sạch rồi để lên bàn thờ.

Thủ tục khai quang gương bát quáiThủ tục khai quang gương bát quái giúp triệt để hóa công năng giải sát khí, trấn trạch tốt hơn

Bước 2 Làm lễ xin phép Thổ địa, thần linh khai quang gương và treo gương trước cổng. Bài khấn trong lúc khai quang gương do gia chủ đọc như sau:

“Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần quân, ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần. Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………..

Ngụ tại địa chỉ: …………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm…., tín chủ con thành tâm đảnh lễ, kính xin các vị thần linh, tôn thần được khai quang và treo gương bát quái để trừ tà trấn trạch. Kính xin các Ngài phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con bình an như ý, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được gia hộ độ trì.”

Bước 3 Đọc tiếp bài khấn khai gương bát quái sau khi khấn Thần linh, Thổ địa xong. Gia chủ có thể chọn trì các bài chú gương khai quang bát quái bằng 1 trong 3 cách:

Cách 1: Trì Chú Đại bi 7 biến rồi lấy hương thư chữ yểm vào gương như vậy là xong.

Cách 2: Trì chú Tiêu Tai Cát Tường Thần Chú vào gương và bắt ấn cát tường thư vào gương, sau đó búng ấn vào gương và đọc:

Na ma, sa măn ta- bút đa nam, a pơ ra ti ha tha, sà sa na nam,ta đi da tha: ôm kha, kha, khà hi, khà hi, hùm, hùm, di va la, di va la, pơ ra di va la, pơ ra di va la , ti si tha, sờ tri, sờ tri,sà pha ta, sà pha ta, săn ti ka, sờ ri dê, sóa ha.

Xem thêm  13 Cách Trị Thâm Mụn Hiệu Quả Nhất Hiện Nay Đang Được Áp Dụng

Cách 3: Gia chủ kết ấn Cát Tường rồi đọc bài văn khấn khai quang gương bát quái:

Nhất khảm Quán âm mẫu độ sinh. Nhị Khôn thiên tướng giáng hung tinh. Tam chấn lôi đình uy dũng mãnh. Tứ tốn phong vũ tất đan thanh. Ngũ trung thánh thần lai hộ thuật. Lục càn binh tướng giáng phù linh. Thất đoài lôi công lai sát quỷ. Bát cấn bổn tướng trảm tà tinh. Cửu ly tiên thánh giáng hội đồng. Nam mô bát quái minh sinh. Cửu long thiên tử. Long thần hổ tướng. Bát quái kim cang. Ngũ hành binh tướng. Cấp như sắc lệnh. Cấp cấp như luật lệnh sắc.

Sau khi đọc xong bài chú thì búng ấn cát tường vào gương là được.

Cách làm lễ treo gương bát quái, văn khấn khi treo gương bát quái

Sau khi xong xuôi việc làm lễ khai quang điểm nhãn và đặt gương lên bàn thờ xong rồi, gia chủ đợi hương cháy hết hoặc cháy còn ⅓ thì đọc bài văn khấn treo gương:

“Nam mô a di đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần quân, ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần. Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con thành tâm xin phép các vị thần linh được treo gương bát quái để hóa sát tránh hung, trừ tà, nhận lộc. Kính xin các Ngài gia hộ độ trì cho tín chủ chúng con bình an như ý, vạn sự hanh thông. Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin gia hộ độ trì.”

Sau đó, gia chủ xin gương xuống và treo gương lên cửa nhà hoặc cổng tùy theo loại gương bát quái mà bạn sử dụng để treo gương bát quái đúng chiều. Nhưng nhìn chung cách treo gương bát quái phong thuỷ đều phải tuân theo đúng công năng, tác dụng của từng loại gương bát quái.

Cách làm lễ treo gương bát quái, văn khấn khi treo gương bát quáiCách treo gương bát quái phong thuỷ phải tuân theo công năng, tác dụng của từng loại

Sau khi khấn xong, gia chủ xin hạ gương xuống để treo. Vị trí treo phù hợp như đã tính từ trước, treo loại gương đúng vị trí của nó và đúng chiều, tuân theo công năng để phát huy hiệu quả mà không phản tác dụng.

Hóa giải gương bát quái nhà đối diện

Nếu nhận thấy gương bát quái nhà đối diện gây nguy hại cho nhà mình thì bạn cần tiến hành hóa giải gương bát quái đó ngay.

 • Cách nhanh nhất là bạn thương lượng với chủ nhà trước để cùng thử đưa ra phương án dựa trên tình làng nghĩa xóm. Nếu cần thì mời phong thủy về xem.
 • Nếu không được, bạn dựa theo độ mạnh yếu của sát khí để thực hiện. Sát khí từ gương nhà đối diện không quá mạnh thì chọn rèm cửa cát tường là thích hợp. Không chỉ hóa giải mà còn có 1 lớp màn sa cách ly nhà với sát khí.

Hóa giải gương bát quái nhà đối diệnNếu nhận thấy gương bát quái nhà đối diện gây nguy hại cho nhà mình phải hóa giải ngay

 • Sử dụng cây ví dụ cây lá kim hoặc loại có gai như xương rồng để trước cửa. Các giống cây khác nhau cũng cần phù hợp các mệnh khác nhau nhé nên bạn hãy cân nhắc kỹ tránh khắc mệnh bản thân hoặc gia đình.

Hóa giải gương bát quái nhà đối diệnCây lá kim hoặc có gai như xương rồng có tác dụng hóa giải gương bát quái nhà đối diện

 • Cách nữa là treo quả cầu thủy tinh, sử dụng tấm bình phong trước cửa hoặc dán 4 chữ “Thiên Quan Tứ Phúc” hoặc chữ “Cát Tinh Cao Chiếu”.

Hóa giải gương bát quái nhà đối diệnTreo bình phong, tranh chữ mang ý nghĩa tốt đẹp

Xem thêm  Bật mí những điều thú vị về ngày mùng 4 Tết có thể bạn chưa biết

Ý nghĩa và tác dụng của gương bát quái

Ý nghĩa

 • Treo gương bát quái nhằm biến đổi vật chất từ môi trường chưa phù hợp đến nơi phù hợp hơn để tạo phong thủy tốt nhất và giúp con người có những điều kiện tốt nhất.
 • Treo gương là sự giao thoa của con người và cảnh vật để gia chủ có cuộc sống tốt đẹp, sức khỏe dồi dào.

Ý nghĩa và tác dụng của gương bát quáiTreo gương bát quái tạo phong thủy tốt giúp cho gia chủ có cuộc sống tốt đẹp

 • Gương bát quái giúp thay đổi khí trường, loại bỏ tác động xấu khi nhà thiết kế nhiều góc cạnh, đối diện cột điện nguy hiểm, nhà cao tầng,…

Tác dụng

 • Gương bát quái ngăn lại điều xấu, nguy hiểm, bệnh tật, tai nạn, cái chết đến với các thành viên trong gia đình.
 • Treo gương bát quái trong phòng tích phúc, để ở bàn làm việc thì điều tiết khí trường và từ trường,… làm cho tâm trạng thoải mái, dễ chịu, cân bằng, nếu ốm đau thì dần hồi phục.

Treo gương bát quái với các vị trí nhà khác nhauTùy theo vị trí nhà khác nhau để treo gương bát quái ở nơi phù hợp

 • Thông thường bát quái chỉ là biểu tượng của vũ trụ và chỉ có tác dụng hóa giải, không có hại.

Treo gương bát quái với các vị trí nhà khác nhau

 • Nếu nhà bạn có một lối đi duy nhất vào và đối diện là nghĩa trang, bệnh viện thì gương bát quái giúp cản lại sát khí, khiến sát khí đi ngược ra và không làm ảnh hưởng gia chủ.

Hình bát quái đặt cửa chính thì xua tà khí, những người xấu, những điềm rủi tới nhà bạn

 • Nhà giao thoa của ngã ba và xe cộ liên tục đi lại thẳng về hướng nhà thì bát quái giúp chặn sát khí, tới gần sẽ nhẹ nhàng đi.

Treo gương bát quái với các vị trí nhà khác nhauTùy theo vị trí nhà khác nhau để treo gương bát quái ở nơi phù hợp

Đặt gương trên tường, đối diện các vật xấu như đèn đường, cây to, tòa nhà,.. Để loại bỏ đi khí xấu, mối đe dọa

 • May mắn hay sinh khí khi đi vào gương bát quái treo cửa chính sẽ bị phân tán nếu treo gương ở cửa chính.

Treo gương trong phòng khách sẽ phản chiếu và thu hút nhiều năng lượng tích cực cho ngôi nhà

 • Đặt một chiếc gương trong phòng ăn có ý nghĩa trong việc gìn giữ của cải (nếu phòng ăn riêng với phòng bếp). Tránh đặt gương trong phòng bếp.
 • Chỉ nên treo gương dọc theo hành lang, không nên treo gương ở cuối hành lang sẽ làm chậm dòng năng lượng trong nhà của bạn.
 • Tránh treo gương đối diện bàn làm việc, nó sẽ làm bạn trở nên bị mệt mỏi và choáng ngợp với khối lượng công việc.

Mua gương bát quái ở đâu TPHCM?

Hiện nay có nhiều loại gương bát quái với chất liệu và công dụng khác nhau. Gia chủ cần tùy nhu cầu của mình lựa chọn nơi tin cậy để mua. Nơi đó cũng nên có những người chuyên môn giải đáp những thắc mắc của khách hàng một cách chính xác để mọi điều từ vị trí treo tới những điều cấm kỵ,…

Gương bát quái quả được xem như một loại bùa rất hữu hiệu trong cuộc sống. Nhưng để gương phát huy hiệu quả hết mức thì bạn nhớ tuân theo những chỉ dẫn cũng như phong thủy trước khi treo gương để gia đình luôn tràn ngập vượng khí, điều may mắn và phước lành nha.

Có thể bạn quan tâm:

>> Những vật phẩm phong thuỷ ai cũng nên có trong năm 2021

>> 7 tiêu chí giúp đánh giá ngôi nhà có phong thủy tốt hay không

>> Cách đặt bàn thờ thần tài theo tuổi để gặp nhiều vận may, tiền vào như nước

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *