Ngậm cháo cho bớt nóng rồi mớm cho bé ăn, nguy hại không tưởng

Nhiều người có thói quen ngậm cháo vào miệng cho bớt nóng rồi bón cho trẻ ăn. Tuy nhiên theo các chuyên gia đây là thói quen không tốt gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ.

Vì muốn kiểm tra thức ăn trước khi cho trẻ ăn và để làm nguội thức ăn nhanh hơn nhiều bà mẹ đã chọn cách cho thức ăn vào miệng mình ngậm cho bớt nóng sau đó mới bón cho bé ăn. Trên thực tế đã có nhiều trẻ đã bị lây nhiễm những căn bệnh từ người lớn thông qua hành động yêu thương, lo lắng không đúng cách này. Bài viết dưới đây là một minh chứng.

Lây nhiễm vi khuẩn gây ung thư

Theo bác sĩ nhi khoa Tô Quang Huy (Hà Nội) “Có một thói quen xấu của người lớn đó là hôn trực tiếp môi trẻ nhỏ, mớm thức ăn cho bé đang độ tuổi ăn dặm. Vô tình người dính hoạ lại chính là những đứa trẻ”.

Xem thêm  Tập luyện thói quen 'ăn chậm' giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Ngậm cháo cho bớt nóng rồi mớm cho bé ăn, nguy hại không tưởng

Nếu như người bị khuẩn HP mớm hay ngậm cháo rồi bón cho trẻ ăn sẽ khiến vi khuẩn HP có trong dịch miệng họng của người đó lây sang trẻ. Mà điều quan trọng là khuẩn HP chính là loại khuẩn gây viêm dạ dày và có thể tiến triển thành ung thư.

Bên cạnh việc lây khuẩn HP cho trẻ thì với thói quen ngậm cháo rồi bón cho trẻ còn khiến trẻ có nguy cơ mắc các bệnh như: vi rút Herpes ở miệng, bệnh sùi mào gà, bệnh lậu… vì do trong khoang miệng của người lớn có rất nhiều vi khuẩn, vi trùng gây bệnh cho trẻ nhỏ do sức đề kháng của trẻ yếu và rất dễ biểu hiện bệnh.

Ngậm cháo cho bớt nóng rồi mớm cho bé ăn, nguy hại không tưởng

Cũng theo ThS.BS Trần Nguyễn Ái Thanh, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM), tỷ lệ người mắc HP ở Việt Nam rất cao, cộng thêm những thói quen không tốt như mớm thức ăn, sử dụng chung bát đũa với trẻ sẽ tạo nguồn lây vi khuẩn HP sang trẻ ngày càng nhiều hơn.

Xem thêm  Quả bơ kỵ với gì? 3 món kỵ & 5 nhóm người cần lưu ý khi ăn

Đối diện với nguy cơ bị suy dinh dưỡng

Ngậm cháo cho bớt nóng rồi mớm cho bé ăn, nguy hại không tưởng

Theo Bác sĩ Huy: Một khi bé bị mắc vi khuẩn HP sẽ phải sống trong tình trạng nôn trớ, suy dinh dưỡng, biếng ăn, viêm hô hấp trên, thiếu máu trong thời gian dài. Đặc biệt việc điều trị khuẩn HP ở trẻ rất khó đặc biệt trẻ ở giai đoạn dưới 6 tuổi do nguồn kháng sinh hạn chế và giảm tiết dịch vị.

Cách cho bé ăn đúng

Để tránh những bệnh truyền nhiễm thông qua việc mớm thức ăn cho bé, các mẹ cần lưu ý những điểm sau:

– Nên có dụng cụ riêng để cho bé ăn, không nên dùng chung dụng cụ với mọi người.

– Để thức ăn ấm ấm rồi mới cho bé ăn, như vậy sẽ không cần thổi hoặc mớm cho bé.

Thói quen ngậm cháo cho bớt nóng rồi bón cho trẻ ở khu vực thành thị ít hơn ở nông thôn. Tuy nhiên dù ở khu vực nào thì cũng nên từ bỏ thói quen này vì nó thực sự không hề tốt cho trẻ. Vì vậy làm cha mẹ cần chú ý bảo đảm sức khỏe của trẻ tránh thổi thức ăn bằng miệng, ngậm, hay mớm thức ăn và cần rửa tay sạch sẽ khi tiếp xúc với trẻ.

Xem thêm  Tìm hiểu về bột giặt nhiệt

Có thể đặt mua sữa cho bé tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *