Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11: Lịch sử, ý nghĩa và nguồn gốc

Ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày 20/11 hằng năm. Hôm nay là 16/03/2023, còn 249 ngày đến 20/11/2023, kỉ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982).

Ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh và tri ân những hoạt động trong ngành giáo dục của Việt Nam. Tại sao lại có ngày này và tại Việt Nam người ta thường có hoạt động nào để kỷ niệm? Hãy xem ngay những chia sẻ không phải ai cũng biết bên dưới đây nhé.

Lịch sử, nguồn gốc, ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam

Lịch sử, nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam

Lịch sử ngày Nhà giáo Việt NamLịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam

Tháng 7 năm 1946 là thời gian tổ chức quốc tế của các nhà giáo dục tiến bộ được thành lập ở Paris (Pháp) FISE (Fédertion International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục). Tháng 7 năm 1953, Công đoàn giáo dục Việt nam được gia nhập tổ chức giáo giới quốc tế này.

Trong sự kiện diễn ra tại thủ đô Warszawa Ba Lan từ ngày 26 – 30/08/1975, Giáo dục Công đoàn Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo” và ngày này được tổ chức lần đầu tiên tại miền Bắc và các vùng giải phóng miền Nam các năm sau đó.

Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hàng năm là ngày lễ mang tên “Ngày nhà giáo Việt Nam”.

Đây là ngày lễ nhằm tri ân những nhà giáo, những tấm gương hoạt động giáo dục có đóng góp cho ngành giáo dục Việt Nam. Và vào ngày này, các thế hệ học trò cũng như các ngành nghề khác đều dành thời gian để nhìn lại và tri ân các cống hiến thầm lặng của những thầy cô của họ.

Xem thêm  6 thói quen xấu khi ăn sáng ở người bệnh tiểu đường gây hại sức khỏe

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt NamÝ nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

Lễ Nhà giáo Việt Nam 20/11 từ lâu được xem là ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm tôn vinh “những người đưa đò thầm lặng” của bao thế hệ. Đây cũng là dịp để học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô của mình bằng các bó hoa hay các lá thư mang lời hay ý đẹp.

Ngoài ra, đây cũng là thời gian ban ngành giáo dục nhìn lại và đánh giá hiệu quả của các hoạt động giáo dục và lập phương hướng cho các cải tiến trong dạy và học.

Lời chúc ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm 2022 ý nghĩa nhất

1. Nhân ngày 20/11, em xin chúc thầy lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc thầy hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình trong sự nghiệp trăm năm trồng người, trong công cuộc đổi mới của đất nước. Em chân thành cảm ơn thầy.

2. Em chúc cô luôn mạnh khoẻ, trẻ trung, vui tính, luôn luôn giữ vững niềm tin và ngày càng nâng cao sự dũng cảm trước những đứa học trò nghịch như quỷ sứ bọn em. Happy Vietnam’s Teacher Day.

3. Nếu được hỏi: Thành công bắt nguồn từ đâu? Em sẽ trả lời rằng: “Là cô – người đã mang đến cho chúng em kiến thức, hành trang bước vào đời”.

4. Mãi mãi bên con tiếng của thầy vang vọng. Đã xa rồi mà con ngỡ hôm qua. Bài giảng của thầy như chắp cánh ước mơ, cho con bay khỏi vùng trời cổ tích.

5. Ơn dạy dỗ cao dường hơn núi, nghĩa thầy cô như nước biển khơi, công cha mẹ con luôn tạc dạ, ơn thầy cô con mãi ghi lòng. Nhân ngày nhà giáo Việt Nam con xin kính chúc thầy mạnh khỏe, thành công trong sự nghiệp trồng người.

Lời chúc ý nghĩa gửi thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11Lời chúc ý nghĩa gửi thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tham khảo thêm: Tổng hợp những lời chúc Ngày nhà giáo Việt Nam ý nghĩa dành tặng thầy cô

Xem thêm  5+ Cách kho sườn heo thơm mềm hết veo nồi cơm

Hình ảnh đẹp Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Hình ảnh đẹp Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11Hình ảnh đẹp Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Học sinh tặng côHọc sinh tặng cô

Hội diễn văn nghê 20/11Hội diễn văn nghê 20/11

Học sinh và giáo viên vui vẻ bên nhauHọc sinh và giáo viên vui vẻ bên nhau

Các câu hỏi thường gặp Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Tại sao ngày 20/11 là Ngày nhà giáo Việt Nam?

Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hàng năm là ngày lễ mang tên “Ngày nhà giáo Việt Nam”. Đây là ngày lễ nhằm tri ân những nhà giáo, những tấm gương hoạt động giáo dục có đóng góp cho ngành giáo dục Việt Nam.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 năm 2022 có các hoạt động gì?

Học sinh tặng quà thầy cô

Học sinh tặng quà thầy côHọc sinh tặng quà thầy cô

Đây có thể là những món quà vật chất hoặc tinh thần, nhưng các món quà đều mang tình yêu thương và tri ân của thế hệ học trò đến thầy cô. Các món quà thường được chọn như vải, hoa, bút,….kèm với những lời chúc hay lời tri ân đến thầy cô đều được xem là những món quà ý nghĩa nhất.

Tham khảo thêm: Quà tặng Ngày nhà giáo Việt Nam mang nhiều ý nghĩa, thể hiện lòng biết ơn với những người đã có công dạy dỗ bạn.

Làm thiệp tặng thầy cô

Làm thiệp tặng thầy côLàm thiệp tặng thầy cô

Những tấm thiệp với thiết kế đầy màu sắc hoặc được cắt dán thủ công bằng bàn tay của các bạn học trò là những hình ảnh quen thuộc trong ngày lễ này. Đây cũng là cách để học sinh bày tỏ tấm lòng của mình nhưng lại không dám nói thành lời đấy.

Tham khảo thêm: Mách bạn cách làm thiệp Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 đơn giản và đẹp, chẳng cần tốn nhiều công sức

Làm chương trình văn nghệ chủ đề 20/11

Làm chương trình văn nghệ chủ đề 20/11Làm chương trình văn nghệ chủ đề 20/11

Các hoạt động văn nghệ là những món quà tinh thần luôn được trường học các cấp ứng dụng nhằm tạo không khí ngày lễ thêm vui vẻ, khó quên. Thường hoạt động sẽ do học trò hát dành tặng thầy cô hoặc các thầy cô hát tập thể.

Xem thêm  Top 7 Nhà xe khách xe buýt Gia Lai Kon Tum đi từ Pleiku đi Chư Sê

Một số bài hát quen thuộc về nhà giáo thường được hát bao gồm: Bài học đầu tiên, nhớ ơn thầy, mãi không quên,…

Vẽ tranh đề tài ngày 20/11

Vẽ tranh đề tài ngày 20/11 là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh và tỏ lòng biết ơn đối với thầy cô giáo. Các bạn học sinh sẽ cùng nhau sáng tạo nhiều bức tranh màu sắc, vẽ về người cô, người thầy mình yêu quý hoặc vẽ tranh về đề tài trường học.

Vẽ tranh đề tài ngày 20/11Vẽ tranh đề tài ngày 20/11

Làm báo tường ngày 20/11

Làm báo tường là một trong những hoạt động ý nghĩa trong ngày 20/11, không chỉ mang lại những thông điệp ý nghĩa tới các thầy cô, hoạt động còn thể hiện được tinh thần đoàn kết của một tập thể và bày tỏ thái độ tôn trọng, kính yêu, biết ơn đối với những người thầy, cô.

Mẫu báo tường mừng 20/11 bằng phấnMẫu báo tường mừng 20/11 bằng phấn

Mẫu báo tường mừng 20/11Mẫu báo tường mừng 20/11

Mẫu báo tường mừng 20/11 chủ đề người lái đòMẫu báo tường mừng 20/11 chủ đề người lái đò

Các hoạt động chào mừng ngày 20/11 khác

Cắm hoa tặng thầy côCắm hoa tặng thầy cô

Trường học là một trong những nơi tổ chức ngày nhà giáo “tưng bừng” nhất với các hoạt động của các cô cậu học trò như trao hoa, thư tay hoặc tổ chức hát, múa cho thầy cô. Bên cạnh đó còn có những cuộc thi văn nghệ, viết thư tặng thầy cô, thi vẽ trường học, cắm hoa,…

Trường cũng sẽ tổ chức các hoạt động dã ngoại cho thầy cô và học trò. Các hoạt động như hội giảng dành cho giáo viên nhằm nâng cao thêm kỹ năng sư phạm, chia sẻ, góp ý giữa các giáo viên về chất lượng buổi dạy cũng được tiến hành.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 năm 2022 rơi vào thứ mấy?

Theo lịch thì ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm 2022 rơi vào Chủ nhật, ngày 20/11/2022 dương lịch nhằm ngày 27/10/2022 âm lịch. Hôm nay ngày 11/02/2022 đếm ngược còn lại 281 ngày là sẽ tới Nhà giáo Việt Nam 20/11/2022. Tròn 40 năm kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam từ ngày 20/11/1982 – 20/11/2022.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày lễ rất quan trọng không chỉ mang ý nghĩa tri ân thầy cô mà còn là dịp nhìn lại một năm hoạt động của ngành giáo dục để có những kế hoạch nâng cao chất lượng giảng dạy hơn. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng qua các chia sẻ trên bạn đã hiểu hơn về ngày này và có thêm kế hoạch cho trong năm nay nhé.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *