Nhãn nhục là gì? Lợi ích của nhãn nhục đối với sức khoẻ

Nhãn nhục sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, an toàn cho sức khỏe được sử dụng nhiều trong các món ăn vặt. Vậy nhãn nhục là gì, lợi ích của nhãn nhục đối với sức khỏe. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thực phẩm này nhé!

Tại Việt Nam có rất nhiều loại nhãn như: nhãn tiêu, nhãn lồng, nhãn đường phèn, nhãn cùi, nhãn hương chi… đặc biệt là có nhãn nhục được sử dụng trong các món ăn vặt, món chè, món canh, món hầm. Đây là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng cho cả người lớn và trẻ nhỏ giúp thanh mát, giải nhiệt. Tác dụng của trái nhãn còn giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Nhãn nhục là gì?

Nhãn nhục hay còn được gọi là long nhãn

Nhãn nhục hay còn được gọi là long nhãn, được tạo thành từ quá trình sơ chế và sấy khô cùi nhãn. Nhãn nhục sau khi được sơ chế, được sử dụng để làm thuốc, nấu chè hoặc ăn trực tiếp…

Nhãn nhục là một loại thuốc được dân gian gọi là “ á lệ chi” hay “lệ chi nô” còn trong khoa học tên được gọi là Arillus Longanae. Ngoài ra nó còn có tên quen thuộc là long nhãn. Theo tiếng Hán thì long là rồng, nhãn là mắt, long nhãn được ví như mắt rồng.

Xem thêm  Top 5 shop hoa tươi tại Tây Ninh đa dạng mẫu mã, chất lượng nhất

Để làm ra nhãn nhục, bạn phải chọn loại nhãn tươi, đã chín, cùi dày, ráo nước. Sau đó, đem phơi nắng to hoặc sấy nhẹ ở nhiệt độ 40 – 500 độ C đến khi lắc quả phát ra tiếng kêu. Tiếp theo, mang nhãn ra, bóc vỏ lấy cùi và sấy ở nhiệt độ 50 – 600 độ C (độ ẩm dưới 18%), cầm không dính tay là được.

Để bảo quản nhan nhục được lâu hơn, thì mang chưng cách thủy khoảng 3 giờ, sau đó sấy lại đến khi nhãn gần khô.

Với các nguyên liệu gồm hạt sen, nhãn nhục bạn cũng có thể làm thành món chè hạt sen nhãn nhục giúp bồi bổ sức khỏe.

  • Cách nấu chè nhãn nhục thơm mát

Tác dụng của nhãn nhục là gì?

Được biết nhãn nhục là một loại thuốc quý trong nhãn nhục có chứa nhiều thành phần như: 0,85 nước, 1,26% acid tartaricđược, 29,91 glucose, 0,22% sacharos, chất béo, tannin và các nguyên tố vi lượng khác… nhãn nhục được dùng như một phương thuốc dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, hỗ trợ tăng cường sức khỏe, cụ thể nhãn nhục có những công dụng như sau:

Chăm sóc da

Nhãn nhục là gì? Lợi ích của nhãn nhục đối với sức khoẻ

Trong nhãn chứa Vitamin C, rất tốt để tổng hợp collagen, giúp da đẹp và khỏe mạnh, ngoài ra nhãn còn được kết hợp với một số thành phần thuốc khác trong đông y để cải thiện sắc tố trên da.

Xem thêm  Sử dụng tã quần cho trẻ đúng cách

Chống lão hóa

Long nhãn nhục chứa vitamin B và C, giúp chống oxy hóa, loại bỏ tình trạng da bị khô nứt,…

Làm giảm lo âu

Nhãn nhục là gì? Lợi ích của nhãn nhục đối với sức khoẻ

Trong Đông y thì Long nhãn được dùng như một phương thuốc an thần đó là trà long nhãn trong đó kết hợp cùng các thành phần như: táo đỏ, đường phèn.. giúp tâm lý ổn định, cải thiện tình trạng mất ngủ.

Bổ máu

Bạn có biết trong nhãn nhục có chứa nhiều sắt giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể đảm bảo cho cơ thể bạn hoạt động ổn định, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Kiểm soát huyết áp

Nhãn nhục là gì? Lợi ích của nhãn nhục đối với sức khoẻ

Kali chất giúp hạ huyết áp, giúp huyết áp ổn định. Bên cạnh đó làm giãn mạch giúp bảo vệ tim mạch tránh được nguy cơ mắc các bệnh về tim như xơ vữa động mạch, đau tim… và chất này có nhiều trong nhãn nhục.

Thuốc bổ tình dục cho cả nam và nữ

Theo y học cổ truyền Trung Quốc cũng như trong Đông y thì nhãn nhục là dược liệu thảo dược cung cấp năng lượng cho hoạt động tình dục.

Bảo vệ hệ thần kinh, tăng cường miễn dịch

Theo một số nghiên cứu thì việc bạn sử dụng long nhãn sẽ giúp cân bằng các chất điện giải trong cơ thể, đồng thời cải thiện chức năng của hệ thống thần kinh

Xem thêm  Top Homestay Hội An giá rẻ, view đẹp và kinh nghiệm đặt phòng

Tham khảo: Nhãn có bao nhiêu calo? Ăn nhãn có béo không?

Ăn nhãn nhục như thế nào cho tốt nhất?

Nhãn nhục là gì? Lợi ích của nhãn nhục đối với sức khoẻ

Nhãn nhục là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải vì vậy mà bạn muốn ăn bao nhiêu thì ăn, mà bạn cần biết cách ăn sao cho khoa học và an toàn nhất.

Mỗi ngày, một người chỉ nên tiêu thụ tối đa 50-100g long nhãn mà thôi như vậy sẽ tốt cho sức khỏe hơn khi bạn ăn quá nhiều.

Món đặc sản này được khuyên là hạn chế dùng cho bà bầu và những người có thể chất nóng ăn nhiều dễ gây nổi mụn, mẩn ngứa.

  • Mẹ bầu có nên ăn nhãn nhục?

Những người béo phì, tiểu đường không nên ăn nhiều nhãn nhục vì trong loại trái cây này có chứa nhiều đường.

Người bị mụn, mắc chứng bệnh nóng trong người không sử dụng nhãn nhục vì nó có tính ấm khiến mụn mọc ngày càng nhiều hơn, rôm sảy, mẩn ngứa.

Phụ nữ sau khi sinh con có thể dùng nhãn nhục để hầm gà, hầm thuốc tẩm bổ sẽ giúp hồi phục thể trạng rất tốt.

Như vậy với những thông tin chúng ta có thể khẳng định rằng nhãn nhục thực sự là thực phẩm có những tác dụng thần thánh đối với sức khỏe. Bạn hãy sử dụng nhãn nhục một cách khoa học để có thể phát huy hết công dụng tuyệt vời của nó nhé!

Nguồn: Báo Thanh niên

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *