Nhiệt độ giảm đột ngột gây hại sức khỏe thế nào

Bạn đang xem: Nhiệt độ giảm đột ngột gây hại sức khỏe thế nào tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Nhiệt độ miền Bắc giảm đột ngột từ 42 độ C xuống 23 độ C khiến người già, trẻ em, người có tiền sử bệnh đường hô hấp, da liễu dễ mắc bệnh.

Tối 7/5, không khí lạnh tràn về gây mưa ở nhiều tỉnh thành, nhiệt độ miền Bắc giảm sâu khoảng 20 độ C so với những ngày trước như Hà Nội xuống 23 độ C, Nghệ An 27 độ C. GS, TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đây là hình thái thời tiết có hại cho con người, nhất là trẻ nhỏ, người già, người suy giảm miễn dịch.

Cụ thể, khi thời tiết chuyển mùa, hệ miễn dịch của trẻ nhỏ còn non yếu khiến cơ thể không kịp thích nghi, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp trên với nhiều triệu chứng, trong đó phổ biến là ho.

Một số bệnh viêm đường hô hấp trên thường gặp trong mùa hè như viêm họng, viêm mũi xoang, viêm amidan, viêm họng hạt. Bệnh có thể tự khỏi nhưng một số trường hợp biến chứng xuống phổi, cần nhập viện để điều trị sớm. Ngoài ra, trẻ có nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp dưới như viêm phế quản cấp, viêm phế quản mãn tính, viêm phổi, áp xe phổi, hen suyễn do thay đổi thời tiết.

Nhóm người cao tuổi, suy giảm miễn dịch cũng dễ bị virus, vi khuẩn tấn công khi nhiệt độ giảm đột ngột như tai biến mạch máu não, liệt ngoại biên (liệt mặt), các bệnh cơ xương khớp. Người cao tuổi mắc các bệnh mạn tính dễ bùng phát, suy hô hấp, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Ngoài các bệnh về đường hô hấp, nhiệt độ giảm đột ngột khiến độ ẩm, gió, ánh nắng thay đổi cũng dễ gây ra các bệnh ngoài da. Bác sĩ Ngô Thị Ngọc Vân, Khoa Da liễu và Da liễu thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết khi trời nắng gắt, nhiệt độ cao khiến da tiết nhiều dầu, luôn trong tình trạng bóng nhờn. một điều kiện ẩm ướt. Khi nhiệt độ và độ ẩm giảm xuống, da của những người nhạy cảm có thể bị khô. Nguyên nhân là do hàng rào bảo vệ da bị phá hủy, da dễ bị viêm và kích ứng hơn. Lớp sừng bị thiếu độ ẩm gây ra các vết nứt trên bề mặt da, khiến người bệnh cảm thấy ngứa ngáy, nứt nẻ và chảy máu. Da cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn xâm nhập cơ thể.

Ngoài ra, khi nhiệt độ giảm xuống, chúng ta thường khát nước hơn. Nếu không được cung cấp nước đầy đủ, bạn dễ bị ngứa, càng gãi càng dễ làm tổn thương, khiến tình trạng viêm da nặng hơn. Theo bác sĩ, nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao là người bị viêm da cơ địa, người có làn da nhạy cảm, dễ kích ứng, hệ miễn dịch kém. Ngoài ra, những người hay bị mề đay, chàm, vảy cá khô, viêm da cơ địa, vảy nến cũng cần cẩn trọng.

Nhiệt độ giảm đột ngột là yếu tố thuận lợi khiến người già, trẻ nhỏ, người suy giảm miễn dịch dễ mắc bệnh.  Ảnh: Freepik

Nhiệt độ giảm đột ngột là yếu tố thuận lợi khiến người già, trẻ nhỏ, người suy giảm miễn dịch dễ mắc bệnh. Hình ảnh: Freepik

Bác sĩ khuyên dùng trong điều kiện thời tiết diễn biến thất thường, biện pháp quan trọng nhất là tăng cường sức đề kháng nói chung thông qua chế độ dinh dưỡng, luyện tập, duy trì dùng thuốc và nhập viện kịp thời khi có biểu hiện nặng hơn.

Mọi người cần ngủ đủ giấc và giữ tinh thần khỏe mạnh. Tăng cường thực phẩm giàu protein từ thịt, cá, trứng, thịt gia cầm, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa ít béo. Bổ sung nước, vitamin và khoáng chất, các loại rau có màu tím, xanh và trái cây có màu vàng, cam. Tập thể dục thường xuyên để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Giữ gìn vệ sinh, tắm rửa thường xuyên, thay quần áo sạch sẽ, đặc biệt là đồ lót. Vệ sinh môi trường xung quanh phòng tránh các bệnh truyền nhiễm.

Cha mẹ không nên tự ý cho con dùng kháng sinh. Trường hợp trẻ trở nặng như sốt cao không hạ, mệt mỏi, bứt rứt, bứt rứt, đau đầu, buồn nôn thì gia đình cần đưa trẻ đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời. Tiêm phòng theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Người cao tuổi cần uống thuốc theo chỉ định và hạn chế đến chỗ đông người.

minh an

Xem thêm  Cảnh sát vào cuộc triệt quá đường dây lừa đảo hơn 500 đối tượng xuyên biên giới