Những điều cần biết về váng sữa

Váng sữa ngày càng được nhiều mẹ lựa chọn cho con của mình. Vậy các mẹ đã biết gì về váng sữa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về váng sữa nhé!

Váng sữa là một loại thực phẩm quen thuộc trong nhiều gia đình, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ. Nhưng không phải ai cũng biết dùng sản phẩm này đúng cách, và có nhiều thắc mắc rằng trẻ ăn váng sữa có tốt không, bé 6 tháng tuổi ăn được váng sữa chưa? Hôm nay hãy để truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn giải đáp những thắc mắc này cho bạn nhé!

Váng sữa là gì?

Váng sữa có tên tiếng Anh là milk scum, hay còn được gọi là kem sữa (milk cream), là một chế phẩm từ sữa, có vị hơi ngọt và béo.

Váng sữa là lớp chất béo nổi lên kết thành mảng trên bề mặt của sữa khi đun nóng hoặc khi không đậy nắp trong một thời gian.

Váng sữa là lớp chất béo nổi lên kết thành mảng trên bề mặt của sữa khi đun nóngVáng sữa là lớp chất béo nổi lên kết thành mảng trên bề mặt của sữa khi đun nóng

Xem thêm  Trị rụng tóc ngay tại nhà bằng tinh dầu bưởi

Váng sữa sau khi được tách khỏi sữa sẽ được đun nóng để tiệt trùng, sau đó làm lạnh để bảo quản được lâu. Đây là nguyên liệu để sản xuất các chế phẩm khác từ sữa như: bơ, phô mai, sữa chua, kem tươi…

Ngoài váng sữa làm từ sữa, còn có váng sữa nhân tạo được làm từ các loại dầu thực vật như dầu cọ, dầu dừa… có bổ sung thêm đạm sữa bò và đường lactose.

Ngoài váng sữa làm từ sữa, còn có váng sữa nhân tạo được làm từ các loại dầu thực vậtNgoài váng sữa làm từ sữa, còn có váng sữa nhân tạo được làm từ các loại dầu thực vật

Các loại váng sữa

Có thể phân loại váng sữa dựa vào hàm lượng chất béo chứa trong sản phẩm:

  • Hàm lượng chất béo từ 35 – 50%: Váng sữa nguyên chất, thường dùng chế biến các món salad, nấu súp mà ít khi dùng ăn trực tiếp.
  • Hàm lượng chất béo từ 10 – 30%: Váng sữa thông thường, được dùng làm nguyên liệu sản xuất bơ, phô mai.
  • Hàm lượng chất béo từ 6 – 15%: Váng sữa nguyên kem, loại rất phổ biến, thường được dùng làm món tráng miệng, bữa ăn xế cho trẻ.

Các loại váng sữaCác loại váng sữa

Thành phần dưỡng chất của váng sữa

Là một chế phẩm từ sữa nên thành phần của váng sữa có chứa chất đạm, chất béo, đường, các vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, hàm lượng các thành phần này thấp hơn nhiều so với sữa, ngoại trừ hàm lượng chất béo.

Xem thêm  Những việc đặc biệt cần kiêng kỵ trong ngày tam nương 2023

Váng sữa có chứa chất đạm, chất béo, đường, các vitamin và khoáng chất.Váng sữa có chứa chất đạm, chất béo, đường, các vitamin và khoáng chất.

Chất béo chứa trong một hộp váng sữa cung cấp khoảng từ 50 – 70% tổng năng lượng mà trẻ cần, tương đương với lượng chất béo trong hai ly sữa. Vì vậy, đây là nguồn cung cấp năng lượng rất cao nhưng lại ít dưỡng chất. Do đó, các mẹ không nên thay thế sữa hay thức ăn dặm bằng váng sữa.

Chất béo chứa trong một hộp váng sữa cung cấp khoảng từ 50 – 70% tổng năng lượng mà trẻ cầnChất béo chứa trong một hộp váng sữa cung cấp khoảng từ 50 – 70% tổng năng lượng mà trẻ cần

Cho trẻ ăn váng sữa đúng cách

Có nhiều bậc phụ huynh thắc mắc bé 6 tháng tuổi ăn được váng sữa chưa? Câu trả lời là: Chỉ nên cho trẻ ăn váng sữa sau 6 tháng tuổi vì lượng chất béo trong váng sữa cao nhưng hàm lượng khoáng chất rất thấp, chỉ phù hợp cung cấp năng lượng cho trẻ trên một tuổi bị thiếu cân, suy dinh dưỡng, trẻ mới ốm dậy cần năng lượng hồi phục.

Xem thêm  Sự thật về thực phẩm đông lạnh gây ung thư, nhiễm khuẩn độc

Không cho trẻ ăn nhiều váng sữa vì sẽ khiến bé đầy bụng, tiêu chảy, thậm chí là thừa cân, béo phì do lượng chất béo quá cao.

  • Trẻ từ 6 – 12 tháng nên ăn từ 1/2 – 1 hộp/ngày.
  • Trẻ từ 12 tháng trở lên chỉ nên 1 – 2 hộp/ngày.

Cho trẻ ăn vào các bữa phụ sau bữa sáng hoặc bữa trưa, tránh cho ăn vào buổi tối vì dễ khiến trẻ có cảm giác đầy bụng, dẫn đến khó ngủ.

Không cho trẻ ăn trước bữa ăn vì có thể khiến trẻ no và bỏ ăn bữa chính.

Không cho trẻ ăn trước bữa ăn vì có thể khiến trẻ no và bỏ ăn bữa chính.Không cho trẻ ăn trước bữa ăn vì có thể khiến trẻ no và bỏ ăn bữa chính.

Cách bảo quản váng sữa

Váng sữa rất dễ bị hỏng nên cần được bảo quản trong tủ lạnh.

Tránh để hộp bị hở, khiến vi khuẩn xâm nhập, làm biến đổi thành phần váng sữa.

Khi mua, nên chú ý đến ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, không mua sản phẩm có dấu hiệu như: hộp bị móp méo, nhãn thủng hay phồng lên.

Váng sữa rất dễ bị hỏng nên cần được bảo quản trong tủ lạnh.Váng sữa rất dễ bị hỏng nên cần được bảo quản trong tủ lạnh.

Váng sữa là một thực phẩm dễ ăn và cung cấp nhiều năng lượng cho trẻ. Các mẹ hãy sử dụng váng sữa một cách khoa học để tăng cường sức khỏe cho con mình nhé!

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *