Tại sao trẻ sơ sinh bị rối loạn đông máu?

Rối loạn đông máu là tình trạng bệnh khiến máu trẻ không đông lại như bình thường. Hãy cùng tìm hiểu tại sao trẻ sơ sinh bị rối loạn đông máu để có cách điều trị kịp thời nhé!

Rối loạn đông máu (Hemophilia) là bệnh khiến máu không đông lại như bình thường ở trẻ sơ sinh. Đây bệnh di truyền hoặc mắc phải. Hãy cùng tìm hiểu về rối loạn đông máu ở trẻ sơ sinh ngay sau đây nhé!

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Rối loạn đông máu là gì?

Theo chuyên trang Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, chảy máu từ vết thương ngay lập tức kích hoạt phản ứng đông máu, trong đó các tiểu cầu kết tụ lại với nhau để tạo thành nút cầm máu ở vết thương và hình thành các sợi fibrin để tăng cường nút thắt tiểu. cầu. Khi quá trình đông máu bị gián đoạn, chảy máu có thể tiếp tục và khó ngừng, hoặc xuất huyết bên trong có thể xuất hiện dưới dạng vết bầm tím trên da.

Trong cơ thể trẻ sơ sinh, các yếu tố đông máu bao gồm các protein hình thành cục máu đông khi cần thiết. Chúng giúp đông máu để khép lại vết thương. Rối loạn đông máu ở trẻ sơ sinh được xác định khi số lượng tiểu cầu thấp hoặc khi xuất huyết tự phát xảy ra khi giảm số lượng tiểu cầu.

Xem thêm  5 bí quyết dưỡng ẩm cho da hiệu quả mùa nắng nóng

Nếu không được điều trị, trẻ sơ sinh bị rối loạn đông máu có thể bị xuất huyết trong, sưng khớp, chảy máu trong các khớp gây sưng, biến dạng khớp, xuất huyết não, nhiễm trùng máu và phá hủy xương.

Rối loạn đông máuRối loạn đông máu

Tại sao trẻ sơ sinh bị rối loạn đông máu?

Di truyền

Nguyên nhân của rối loạn đông máu ở trẻ sơ sinh có thể là do bất thường gen làm thay đổi gen của bé trong quá trình phát triển trong tử cung. Hệ số di truyền từ cha mẹ sang con cao tới 50%, trong đó trẻ trai có nguy cơ mắc bệnh cao hơn trẻ gái, với tỷ lệ trẻ trai là 1: 5.000.

Bệnh chỉ truyền sang con gái nếu cả cha và mẹ đều mang cùng gen bệnh, vì vậy, miễn là cả cha hoặc mẹ mắc bệnh, bệnh sẽ được truyền sang con trai, nhưng hiếm khi sang con gái.

Di truyềnDi truyền

Đột biến gen

Một đột biến di truyền ngăn cơ thể em bé sản xuất đủ các yếu tố đông máu VIII và IX, gây ra rối loạn đông máu ở trẻ sơ sinh. Trong trường hợp không có tiền sử gia đình mắc bệnh, rối loạn đông máu sơ sinh do đột biến gen trong tử cung chiếm xấp xỉ 30%.

Xem thêm  Số điện thoại và lịch trình các xe khách xe buýt

Nguyên nhân có thể do trẻ bị nhiễm virus. Điều này dẫn đến việc sản xuất tiểu cầu trong tủy xương ít hơn, số lượng tiểu cầu trong cơ thể trẻ thấp hơn và dễ bị chảy máu trong. Ngoài ra, nếu mẹ đang dùng thuốc gây ức chế tạo tiểu cầu hoặc tạo kháng thể phá hủy tiểu cầu. Kết quả là, hệ thống miễn dịch bị gián đoạn và các tế bào tiểu cầu trong cơ thể của trẻ bị phá hủy.

Thiếu vitamin K

Vitamin K là một nhóm các hợp chất hòa tan trong chất béo như vitamin K1 (phylloquinone, phytomenadione) được tìm thấy trong thực phẩm, vitamin K2 được tổng hợp bởi vi khuẩn đường ruột (menaquinone, menatetrenone) và vitamin K3 (menadione) là vitamin tổng hợp. Nguồn cung cấp vitamin K ở người đến từ thức ăn và vi khuẩn đường ruột. Thiếu vitamin K có thể gây ra rối loạn đông máu ở trẻ sơ sinh.

Thiếu vitamin KThiếu vitamin K

Nguyên nhân phổ biến của thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh:

  • Chế độ ăn không đủ vitamin K. Do ít vitamin K hấp thu từ nhau thai và sữa mẹ thấp, nên cơ thể trẻ không dự trữ đủ vitamin K. Tỷ lệ rối loạn đông máu ở trẻ sinh non cao hơn. Chế độ ăn kiêng của bà mẹ, chế độ ăn không đủ chất và thiếu vitamin K trong thời kỳ cho con bú khiến trẻ bị thiếu vitamin K.
  • Sự phát triển chưa đầy đủ của hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ và việc sử dụng nhiều thuốc kháng sinh phổ rộng ở trẻ cũng là một trong những nguyên nhân gây thiếu hụt vitamin K nội sinh, dẫn đến rối loạn đông máu ở trẻ sơ sinh.
  • Ngoài ra, tình trạng kém hấp thu, tiêu chảy kéo dài, xơ hoá nang tuỵ, xuất huyết tiêu hóa, tắc mật có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu vitamin K ở ruột.
  • Việc mẹ sử dụng thuốc chống đông máu và thuốc chống co giật (phenytoin, primidone, phenobarbital) có thể gây giảm protheomnin và các yếu tố gây đông máu VII, IX và X trong huyết tương trẻ sơ sinh.
Xem thêm  13 Mẫu báo tường đẹp và lời ngỏ ý nghĩa nhất ngày 20/11

Chẩn đoán rối loạn đông máu do thiếu vitamin K dựa vào lâm sàng và cận lâm sàng:

  • Chẩn đoán lâm sàng: lừ đừ, lừ đừ, kích động, quấy khóc, co giật, bầm tím, da tím tái, chảy máu rốn, thóp phồng cao,…
  • Cận lâm sàng
  • Xét nghiệm đông máu có PT, APTT kéo dài
  • Xét nghiệm yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K (II, V, VII, X) giảm.

Chẩn đoán rối loạn đông máu do thiếu vitamin K dựa vào lâm sàng và cận lâm sàngChẩn đoán rối loạn đông máu do thiếu vitamin K dựa vào lâm sàng và cận lâm sàng

Nhìn chung rối loạn đông máu là tình trạng hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên cần nhận biết các dấu hiệu để phòng ngừa và có cách chữa trị kịp thời. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn!

Nguồn: Vinmec

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *