Tháng cô hồn là tháng mấy năm 2022? Nên kiêng gì và làm gì?

Theo dân gian, tháng cô hồn là thời điểm các cô hồn lang thang trở về trần gian. Tháng cô hồn 2022 là tháng mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa tháng cô hồn là gì?

Tín ngưỡng Trung Hoa truyền rằng từ ngày 2/7 âm lịch đến hết 12h đêm ngày 15/7 âm lịch Diêm Vương sẽ đại xá mở cửa âm phủ cho các vong hồn được trở lại trần gian quấy phá cuộc sống người thường. Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch.

Tìm hiểu tháng cô hồn 2022 là tháng mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa tháng cô hồn là gì?

Tháng cô hồn là tháng mấy năm 2022?

Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch hằng năm bắt đầu từ ngày 1/7 đến hết tháng 7 âm lịch. Và trong năm 2022 tháng cô hồn sẽ kéo dài từ ngày 29/7 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 26/8 (tức 29/7 âm lịch) dương lịch.

Tuy nhiên, theo quan niệm xưa thì sau ngày 15 các cô hồn không còn nhiều nữa do Diêm vương đã cho đóng cửa Quỷ Môn Quan vào 12g00 ngày 14/7 Âm lịch.

Lễ cúng thường diễn ra vào buổi chiều tối. Vì người ta tin rằng các linh hồn trở về từ âm phủ rất yếu ớt, không thể chống chọi với ánh sáng mặt trời, nên nếu đặt lễ cúng vào buổi sáng các cô hồn sẽ không thể đến nhận lễ cúng từ con người, không hưởng lộc được.

Xem thêm  Chính sách bảo mật thông tin khách hàng của Diachiamthuc.vn

Phong tục và lễ cúng cô hồn từ đó hình thành trước để khẩn tránh đi sự quấy phá của các linh hồn, sau để an ủi các linh hồn giảm bớt sự tủi khổ từ địa ngục, và để cầu cúng cho vong hồn người thân đã qua đời.

Tháng cô hồn kéo dài từ ngày 29/7 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 26/8 (tức 29/7 âm lịch) dương lịchTháng cô hồn kéo dài từ ngày 29/7 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 26/8 (tức 29/7 âm lịch) dương lịch

Tham khảo: Tháng 7 có ngày lễ gì? Những ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 7

Những điều kiêng kỵ trong tháng 7

Bên cạnh việc cúng cô hồn, bạn cũng cần lưu ý những điều nên làm và không nên làm trong sinh hoạt hằng ngày, bởi người xưa tin rằng tháng cô hồn là tháng ma quỷ, việc “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là điều cần thiết để tránh gặp phải xui rủi, ma quỷ ám theo.

Một số điều kiêng kị trong tháng cô hồn như: Không đi chơi đêm vào tháng cô hồn, không đốt tiền vàng, vàng mã, không phơi quần áo buổi đêm, không nhặt tiền lẻ rơi,…

Tìm hiểu thêm về tết Hàn thực kiêng gì? Nên làm gì trong ngày 3/3 Âm lịch? trên truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhé!

Tham khảo: Tháng cô hồn kiêng gì? 17 điều kiêng, cấm kỵ trong tháng cô hồn

Những điều nên làm trong tháng 7

Tháng cô hồn nên làm gì và kiêng gì?Tháng cô hồn nên làm gì và kiêng gì?

Không chỉ lưu ý những điều kiêng kỵ, bạn cũng nên ghi nhớ mang theo một số vật dụng bên người vào tháng cô hồn theo quan niệm của người xưa để tránh xui rủi vây bám. Một số vật dụng cần mang theo như: Vòng dâu, muối, tỏi, gạo nếp, lá ngải cứu,…

Xem thêm  Cách làm súp khoai tây đậu Hà Lan giải nhiệt ngày nóng

Tham khảo: Tháng cô hồn nên mang theo gì trong người để tránh xui xẻo?

Tháng cô hồn nên làm gì và kiêng gì?Tháng cô hồn nên làm gì và kiêng gì?

Cách cúng tháng cô hồn

Mâm cúng tháng cô hồn gồm những gì?

Khi cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch, việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị đó là mâm cúng phải thật chỉn chu, đầy đủ những món cần thiết. Bất kể mâm cúng ngày lễ nào nếu chuẩn bị không chỉn chu có thể dẫn đến phản tác dụng và gặp xui xẻo.

Tham khảo: Mâm cúng tháng cô hồn gồm những gì? Cách cúng chuẩn nhất

Mâm cúng tháng cô hồn gồm những gì?Mâm cúng tháng cô hồn gồm những gì?

Văn khấn tháng cô hồn đúng chuẩn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các món cần thiết của mâm cúng tháng cô hồn, thì trước khi cúng bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một bài văn khấn đầy đủ để đọc lúc cúng.

Điều này giúp cho việc cúng kiếng trở nên đầy đủ, chỉn chu, cũng như thể hiện được chân thành, có thể đạt được những điều mong muốn.

Tham khảo thêm: Văn khấn cúng tháng cô hồn năm 2022

Tháng cô hồn là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa

Theo dân gian, tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn, do trong tháng này từ ngày 2/7 đến ngày 14/7 được cho là ngày ma quỷ được Diêm Vương mở cổng cho trở về dương gian để thăm lại nơi cũ. Đây cũng là nguyên nhân mọi người tránh làm các việc quan trọng trong tháng này.

Xem thêm  Có nên mua mũ gội đầu cho bé? Top 6 mũ gội đầu tốt nhất 2023

Tục cúng cô hồn được bắt nguồn từ Trung Quốc và được truyền tai nhau bằng câu chuyện của Ông A Nan được một con quỷ báo trước rằng mình sẽ chết trong 3 ngày tới. A Nan được quỷ bày cho cách để tránh khỏi kiếp nạn. A Nan sau đó mang câu chuyện kể cho Đức Phật và được người truyền cho bài chú để đọc khi cúng theo các yêu cầu của quỷ.

Nguồn gốc, ý nghĩa tháng cô hồnNguồn gốc, ý nghĩa tháng cô hồn

Lời chúc tháng cô hồn hay, ý nghĩa

1. Mùng 1 đầu tháng cô hồn, chúc bạn sẽ gặp được nhiều may mắn, tài lộc trong tháng này.

2. Chúc mọi người tháng mới dồi dào sức khỏe, kinh doanh gặp nhiều may mắn.

3. Mùng 1 tháng này luôn vui vẻ và tươi trẻ để cả tháng gặp nhiều may mắn nhé!

4. Trần gian cũng lạ, tháng 7 lịch mặt trăng, bao cảm xúc miên man trong chữ Tình. Chúc bạn một tháng 7 dồi dào tình thương từ những người xung quanh.

5. Tháng cô hồn sắp đến, chúc mọi người gặp nhiều may mắn, bình an thuận lợi.

6. Hy vọng tháng 7 cô hồn sẽ không khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi hay chán nản. Hãy vui lên rồi cô hồn sẽ tự khắc tránh xa bạn.

Lời chúc tháng cô hồn hay, ý nghĩaLời chúc tháng cô hồn hay, ý nghĩa

Trên đây là những thông tin về việc cần làm trong tháng cúng cô hồn tháng 7, cách cúng cũng như văn khấn và điều kiêng kỵ mà bạn nên biết! Hy vọng bài viết này của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hữu ích với bạn! Xem bài viết về bài cúng cô hồn hàng tháng trên truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhé!

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *