Thế nào là công bố sản phẩm? Trình tự, thủ tục tự công bố sản phẩm

Bạn muốn công bố sản phẩm của doanh nghiệp mình nhưng không nắm trình tự thủ tục. Vậy trình tự, thủ tục tự công bố sản phẩm gồm những gì? Công bố sản phẩm là gì?

Việc tung sản phẩm mới ra thị trường không hề đơn giản như chúng ta nghĩ, để công bố sản phẩm ra thị trường cần có trình tự nhất định cũng như thủ tục. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chia sẻ trình tự và thủ tục tự công bố sản phẩm chi tiết qua bài viết sau đây.

Thế nào là công bố sản phẩm?

Công bố sản phẩm là việc doanh nghiệp hay tổ chức cá nhân sản xuất khai báo cho cơ quan thẩm quyền biết về chất lượng sản phẩm nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước được phép lưu hành trên toàn quốc hay không. Đây là trình tự bắt buộc phải công bố trước khi nhập khẩu hay lưu hành hàng hóa trên cả nước.

Công bố sản phẩm được chia thành hai loại:

Công bố hợp quy

Trường hợp dành cho các doanh nghiệp sản xuất hoặc nhập khẩu các sản phẩm có liên quan thực phẩm như thực phẩm chế biến sẵn, chất hỗ trợ, dụng cụ tiếp xúc, vật liệu bao gói, dụng cụ chứa đựng thực phẩm đã hợp chuẩn về kỹ thuật và chất lượng cần được công bố sản phẩm.

Xem thêm  6 địa chỉ xông hơi Hàn Quốc ở Sài Gòn để xả hơi cuối ngày

Các doanh nghiệp sản xuất hoặc nhập khẩu các sản phẩm có liên quan thực phẩm là đối tượng phải đăng ký tự công bố sản phẩm.Các doanh nghiệp sản xuất hoặc nhập khẩu các sản phẩm có liên quan thực phẩm là đối tượng phải đăng ký tự công bố sản phẩm.

Thông thường doanh nghiệp phải đăng ký công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Công bố phù hợp quy định

Nếu chưa đủ quy chuẩn kỹ thuật và chất lượng thì nên đăng ký công bố phù hợp quy định với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trườngNếu chưa đủ quy chuẩn kỹ thuật và chất lượng thì nên đăng ký công bố phù hợp quy định với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường

Trường hợp cũng dành cho doanh nghiệp sản xuất hay nhập khẩu ngành hàng thực phẩm đóng gói sẵn, chất hỗ trợ thực phẩm, dụng cụ tiếp xúc, vật liệu bao gói, dụng cụ chứa đựng thực phẩm nhưng chưa đủ quy chuẩn kỹ thuật và chất lượng thì nên đăng ký công bố phù hợp quy định với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Trình tự, thủ tục tự công bố sản phẩm

Bước 1: Doanh nghiệp tự công bố sản phẩm

Doanh nghiệp hay tổ chức cá nhân kinh doanh ngành thực phẩm sẽ tự công bố sản phẩm của mình trên phương tiện thông tin đại chúng và trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp hoặc công khai tại trụ sở của tổ chức cá nhân.

Xem thêm  Mèo vào nhà là điềm gì, nên làm gì, hóa giải điềm xấu thế nào?

Bước 2: Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Doanh nghiệp hay tổ chức cá nhân sẽ nộp 1 bộ hồ sơ tự công bố sản phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định, một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

Doanh nghiệp hay tổ chức cá nhân sẽ nộp 1 bộ hồ sơ tự công bố sản phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ địnhDoanh nghiệp hay tổ chức cá nhân sẽ nộp 1 bộ hồ sơ tự công bố sản phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định

– 1 bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.

– 1 phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 cùng các tiêu chí do Bộ Y tế ban hành trong 12 tháng tính từ khi nộp hồ sơ.

– Mẫu nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm dự kiến.

– Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hay thành phần tạo nên công dụng đó.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền xét duyệt hồ sơ và thông báo kết quả

Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp, kiểm duyệt và lưu trữ hồ sơ, thông báo cho doanh nghiệp và đăng tải tên doanh nghiệp, tên sản phẩm trong hồ sơ trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Xem thêm  Top 5 Nhà cung cấp Phụ kiện Hàn tại TPHCM, đáp ứng SL lớn

Một số lưu ý trong quá trình tự làm công bố sản phẩm

Ngôn ngữ dùng trong hồ sơ phải là tiếng Việt, nếu tài liệu là tiếng Anh bắt buộc phải phiên dịch sang tiếng Việt và được công chứng, tài liệu phải còn trong thời gian tự công bố

Nếu tổ chức hay cá nhân có 2 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một loại sản phẩm thì tổ chức, cá nhân phải nộp chung 1 cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương đã đăng ký kinh doanh ban đầu.

Ngôn ngữ dùng trong hồ sơ phải là tiếng Việt, nếu tài liệu là tiếng Anh bắt buộc phải phiên dịch sang tiếng ViệtNgôn ngữ dùng trong hồ sơ phải là tiếng Việt, nếu tài liệu là tiếng Anh bắt buộc phải phiên dịch sang tiếng Việt

Trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

Doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về độ an toàn và chất lượng của sản phẩm mình công bố.

– Nếu có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần thì doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân phải thông báo và tự công bố lại.

– Nếu có sự thay đổi khác thì phải thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Phía trên là thông tin về công bố sản phẩm và các trình tự, thủ tục tự công bố sản phẩm, mong rằng chia sẻ trên giúp cho những tổ chức, cá nhân hay doanh nghiệp hoàn thành hồ sơ tự công bố sản phẩm.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *