Tràm trà là gì và vì sao nó lại là chất kháng khuẩn tự nhiên

Tràm trà là loài thực vật dùng để chiết xuất tinh dầu tràm, loài cây này có giá trị kinh tế cao tuy nhiên không phải ai cũng biết tràm trà là gì và vì sao nó lại là chất kháng khuẩn tự nhiên. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về loại cây này.

Từ nhiều năm qua người ta sử dụng tinh dầu của cây tràm trà để trị mụn, cải thiện làn da và mái tóc, đặc biệt tinh dầu tràm trà được sử dụng để chữa trị vết thương ngoài da, trị ho, cảm lạnh.

Tràm trà là gì?

Tràm trà là thực vật có hoa trong họ Đào Kim Nương tên khoa học của loại cây này là Melaleuca alternifolia. Cây tràm trà có nguồn gốc từ châu Úc thích hợp với loại đất ẩm, có nhiều ánh nắng mặt trời. Hiện nay loại cây này được trồng phổ biến ở nhiều nơi trong đó có Việt Nam.

Xem thêm  Quần trắng phối với áo gì? 7 cách phối tiện cả đi làm lẫn đi chơi

Đặc điểm của cây tràm trà:

Cây tràm trà có chiều cao tới 2 – 30m. Lá màu xanh lục sẫm hay xám, mọc so le, hình trứng hay mũi mác, dài 1 – 25 cm và rộng 0,5 – 7 cm.

Hoa của cây tràm trà có nhiều màu: trắng, hồng, vàng nhạt, ánh lục và mọc thành cụm dày dọc theo thân, mỗi hoa có các cánh hoa nhỏ và một chùm nhị mọc dày đặc.

Quả là dạng quả nang nhỏ chứa nhiều hạt nhỏ.

Lý do cây tràm trà được cho là chất kháng khuẩn tự nhiên

Trong cây tràm trà có chứa chất α-Terpineolmột chất có tác dụng kháng khuẩn tự nhiên giúp ngừa cảm mạo, trúng gió, trị ho, ức chế virus… Xuất phát từ công dụng của chất α-Terpineol có trong cây tràm trà người ta đã dùng chất này làm thành phần chế biến ra nhiều loại thuốc có tác dụng ức chế virus cúm H5N1 và một số loại thuốc được sử dụng phổ biến đặc biệt trong mùa cao điểm của dịch cúm, sốt….

Xem thêm  Những điều ba mẹ cần biết trước khi đi tiêm chủng cho bé

Một thí nghiệm lâm sàng tại bệnh viên Westmead ở Sydney, cây tràm trà còn có đặc tính chống viêm, khử trùng, kháng khuẩn được nên được ứng dụng trong các trường hợp như: bỏng, vết thương, nhiễm trùng trên da…

Ngoài ra tinh dầu của cây tràm trà chiết xuất tự nhiên tạo hương thơm dễ chịu, sát khuẩn, chống khuẩn, nấm và khử trùng. Tinh dầu tràm trà cũng được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất: mỹ phẩm, kem đánh răng, sữa tắm, dầu gội đầu, nước súc miệng,..

Hy vọng với những chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về công dụng của cây tràm trà là lý do nó được cho là chất kháng khuẩn tự nhiên. Nếu có thể bạn hãy sử dụng những sản phẩm được chiết xuất từ cây tràm trà điển hình như tinh dầu tràm trà để bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

Xem thêm  Thiếu chất gì gây rụng tóc? 4 chất thiếu và 3 cách khắc phục

Nguồn: vnexpress

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Viết một bình luận