Ý nghĩa, giá trị đạo đức của truyện Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn

Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn là truyện cổ tích nổi tiếng trên thế giới. Ý nghĩa, giá trị đạo đức của truyện “Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn.

Văn học là sự kết nối kỳ diệu giữa tâm hồn con người và đời sống thực tế. Văn học dù thời kỳ nào, với thể loại nào cũng là sự chữa lành, nơi gửi gắm những ước mơ và khát vọng của con người. Một trong số đó là truyện cổ tích với những triết lý nhân sinh sâu sắc. Cùng đọc và tìm hiểu ý nghĩa, giá trị đạo đức của truyện Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn.

Tham khảo thêm: Toàn tập truyển cổ tích Grimm hay nhất, ý nghĩa cho bé

Nội dung truyện Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn

Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn là câu chuyện kể về nàng công chúa được hạ sinh trong một ngày trời đông giá buốt có nước da trắng như tuyết, môi đỏ như son, tóc đen như gỗ mun. Chính vì vậy mà quốc vương và hoàng hậu đặt cho nàng cái tên là “Bạch Tuyết”. Bạch Tuyết vừa lọt lòng đã vô cùng xinh đẹp, không ai sánh bằng.

Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùnNàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn

Sau khi hoàng hậu mất, quốc vương lấy vợ mới, là một người tuy đẹp nhưng tính tình kỳ quái, độc ác. Bà ta hay đứng trước một chiếc gương thần để hỏi xem mình có phải người đẹp nhất thế gian. Lần nào gương thần cũng đáp: “Thưa hoàng hậu, người đẹp nhất thế gian”.

Xem thêm  Top 4 Nhà xe Vũng Tàu Trà Vinh

Vậy nhưng có một lần gương thần đã trả lời rằng: “Thưa hoàng hậu, xưa kia bà đẹp nhất trần, ngày nay Bạch Tuyết muôn phần đẹp hơn”. Bà ta nghe xong thì vô cùng phẫn nộ và tức giận, ghen ghét với nàng Bạch Tuyết. Hoàng hậu tìm đủ mọi cách giết nàng để trở thành người xinh đẹp nhất nhưng đều thất bại.

Mụ phù thủy độc ác tìm cách sát hại nàngMụ phù thủy độc ác tìm cách sát hại nàng

Trong một lần may mắn thoát chết, nàng vô tình lạc vào rừng sâu và tìm tới nhà của bảy chú lùn và ở đó với họ. Mụ hoàng hậu biết được liền tìm tới và dụ nàng ăn táo độc. Sau khi Bạch Tuyết bất tỉnh và ngã xuống đất, bảy chú lùn tưởng nàng đã chết nên vô cùng thương tiếc và đóng quan tài bằng kính, đặt nàng ở trong khiêng đi chôn cất.

Thế nhưng một vị hoàng tử vô tình đi ngang đã say đắm trước vẻ đẹp của nàng. Trong lúc mang quan tài đi, những chú lùn vấp phải rễ cây và khiến nàng Bạch Tuyết nôn ra miếng táo độc trong miệng. Nàng tỉnh dậy và sau khi biết tình cảm của hoàng tử thì đồng ý trở thành người yêu của chàng.

Ý nghĩa, giá trị đạo đức của truyện Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn

Cái ác luôn hiện hữu xung quanh chúng ta

Truyện cổ tích tuy chứa yếu tố thần kỳ và hư cấu nhưng đều dựa trên chất liệu hiện thực. Trong phần lớn câu chuyện cổ tích, ta đều bắt gặp 2 tuyến nhân vật tượng trưng cho 2 phe thiện và ác. Trong Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn, mụ hoàng hậu là đại diện của phe ác, hội tụ nhiều đức tính xấu xa của con người như ghen tuông, ích kỷ, độc ác, bất chấp cả mạng sống của người khác để đạt được lợi ích cá nhân.

Xem thêm  Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng cho ba mẹ cần biết

Cái ác luôn hiện hữu xung quanhCái ác luôn hiện hữu xung quanh

Cái ác không ở đâu xa, lại tồn tại ngay chính những gì thân thuộc nhất như bà hoàng hậu là mẹ kế của nàng Bạch Tuyết. Cái ác ẩn mình trong lớp vỏ bọc hào nhoáng, luôn luôn có bề ngoài đẹp đẽ và dễ chi phối người khác. Bên cạnh đó còn là mâu thuẫn bao đời rất khó giải quyết là “mẹ kế – con chồng”.

Cái thiện nhất định chiến thắng cái ác

Trong những câu chuyện cổ tích, sợi chỉ đỏ xuyên suốt và kết nối các phần câu chuyện, kim chỉ nam và cốt lõi của truyện chính là niềm tin bất diệt vào sự chiến thắng của cái thiện với cái ác.

Bạch Tuyết xinh đẹp, nhân hậu luôn được giúp đỡBạch Tuyết xinh đẹp, nhân hậu luôn được giúp đỡ

Nàng Bạch Tuyết trong câu chuyện được đối xử rất tử tế và nhân hậu. Nàng được bác thợ săn của mụ dì ghẻ tha tội chết, tìm được nhà của bảy chú lùn và được cho ở nhờ, sau đó gặp được hoàng tử và còn thoát chết lần thứ 2. Tất cả đều nhờ vào sự nhân hậu cùng đức tính tốt bụng, hiền lành của nàng.

Triết lý “ở hiền gặp lành” là điều hoàn toàn không khó gặp trong các câu chuyện cổ tích và nhiều thể loại truyện khác. Nàng Bạch Tuyết xinh đẹp, thông minh, thánh thiện, luôn yêu thương cây cỏ muôn loài và giúp đỡ mọi người xung quanh nên luôn nhận được sự giúp đỡ. Đức tính này của nàng khuất phục kẻ ác và làm thất bại nhiều mưu đồ.

Xem thêm  Landmark 81 - điểm vui chơi, ăn uống, nghỉ dưỡng hot nhất

Nàng thoát chết và tìm được hạnh phúcNàng thoát chết và tìm được hạnh phúc

Hết lần này tới lần khác gặp hiểm nguy cùng những lần may mắn thoát chết trong gang tấc của nàng trong tác phẩm là lời khẳng định đanh thép rằng cái ác luôn hiện hữu và có thể vươn lên mạnh mẽ. Thế nhưng cái đẹp, cái chân-thiện-mỹ sẽ muôn đời chiến thắng và không bao giờ bị khuất phục, đẩy lui. Cái ác chắc chắn sẽ bị tiêu diệt và không thể tồn tại.

Nghe truyện Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn bản MP3

Truyện Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn phù hợp để các bé nghe trước khi đi ngủ giúp ngủ ngon hơn. Bạn có thể nghe truyện Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn bản MP3 tại đây.

Nghe truyện Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn bản MP3Nghe truyện Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn bản MP3

Xem phim hoạt hình truyện cổ tích Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn

Xem phim hoạt hình truyện cổ tích Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùnXem phim hoạt hình truyện cổ tích Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn

Phim hoạt hình truyện cổ tích Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn dựa trên cốt truyện nguyên bản. Các nhân vật trong phim được thiết kế đồ họa sinh động, đẹp và bắt mắt. Bộ phim không chỉ thu hút các bạn nhỏ theo dõi mà người lớn cũng có thể xem cùng để hiểu hơn về giá trị nhân văn và ý nghĩa của truyện.

Vượt qua rào cản thời đại, Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn là tác phẩm truyện cổ tích kinh điển, sống mãi trong lòng người đọc cùng những giá trị tốt đẹp mà nó đem lại. Tác phẩm giúp con người giữ vững niềm tin vào công lý, cái đẹp, cái thiện, cái tốt nhất định sẽ tiêu diệt cái độc ác, xấu xa.

Chọn mua snack bán tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn và thưởng thức khi đọc truyện:

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *