5 món ăn từ quả sơn trà vừa ngon lại có thể chữa bệnh

Quả sơn trà vừa có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Nếu bạn chưa biết là những món gì. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Quả sơn trà hay còn gọi là quả táo gai. Trong Đông y, loại quả này có tác dụng chữa một số bệnh về tiêu hóa, huyết áp, tim mạch,… Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn khám phá 5 công thức chế biến món ăn ngon, tốt cho sức khỏe từ quả sơn trà nhé!

Bài thuốc từ sơn trà trị khó tiêu

Theo Đông y, sơn trà có vị chua, có thể dùng để trị các chứng bệnh về tiêu hóa, trong đó có bài thuốc từ sơn trà, thanh bì, mộc hương rất tốt cho người bị khó tiêu, chướng bụng.

5 món ăn từ quả sơn trà vừa ngon lại có thể chữa bệnhBài thuốc từ sơn trà trị khó tiêu

Khi gặp các triệu chứng này, bạn có thể áp dụng công thức như sau:

Nguyên liệu bài thuốc sơn trà trị khó tiêu

  • Sơn trà khô
  • Thanh bì (vỏ quýt xanh khô)
  • Mộc hương

Cách làm bài thuốc sơn trà trị khó tiêu

Bạn lấy một lượng sơn trà khô, thanh bì, mộc hương với liều lượng bằng nhau.

Xem thêm  Những công việc lương cao cho nữ ở Việt Nam không thể bỏ qua

Sau đó, bạn đem tất cả bỏ vào máy xay hoặc nghiền thành bột.

Mỗi lần uống, bạn hãy lấy 4g hỗn hợp bột đã nghiền, chế nước sôi vào, sau đó dùng muỗng khuấy đều cho tan hoàn toàn.

Với công thức này, bạn hãy dùng khi thấy đầy bụng, khó tiêu, sẽ hiệu quả nhanh chóng đấy.

Nước sắc sơn trà đường phèn

Sơn trà khô thường được hãm làm nước trà, rất đơn giản nhưng lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trị đau bụng. Sau đây là cách làm nước sắc sơn trà đường phèn đơn giản, nhanh gọn.

Nước sắc sơn trà đường phènNước sắc sơn trà đường phèn

Nguyên liệu nước sắc sơn trà đường phèn

  • Sơn trà khô 3, 4 lát
  • Đường phèn 15g

Cách làm nước sắc sơn trà đường phèn

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy 3, 4 lát sơn trà khô cho vào chén. Sau đó, cho nước sôi vào hãm lấy nước như pha trà.

Ngâm sơn trà trong nước nóng khoảng 3, 4 phút. Kế đến, bạn cho đường phèn tùy khẩu vị vào trà, khuấy đều cho đường tan hết.

Món nước sơn trà đường phèn rất tốt cho sản phụ sau sinh, giúp giảm đau bụng. Một ngày, bạn có thể uống từ 1, 2 lần để có hiệu quả tốt nhất.

Cháo sơn trà

Cháo sơn trà cũng là một món ăn bài thuốc giúp chữa các chứng khó tiêu, đầy bụng. Nếu gặp khó chịu khi mắc các triệu chứng trên. Bạn hãy thử áp dụng công thức sau đây để cảm thấy dễ chịu hơn nhé!

Xem thêm  Thưởng thức cá hấp cuốn bánh tráng ngon tuyệt ai cũng mê

Cháo sơn tràCháo sơn trà

Nguyên liệu cháo sơn trà

  • Sơn trà 30g,
  • Thần khúc 15g,
  • Gạo tẻ 100g
  • Đường trắng 30g.

Cách làm cháo sơn trà

Đầu tiên, bạn hãy cho 30g sơn trà, 15g thần khúc vào nấu cùng 600ml nước. Khi nước sắc còn phân nửa. Bạn hãy lọc lấy phần nước, bỏ bã thuốc đi.

Kế đến, bạn lấy 100g gạo vo sạch. Đem đi nấu cháo.

Khi cháo trắng đã chín, bạn cho tiếp phần nước thuốc vào cháo, thêm 30g đường, khuấy cho hòa tan hoàn toàn.

Khi cháo đã sôi, bạn hãy tắt bếp và múc ra chén để thưởng thức. Món cháo này dùng tốt cho người hay ăn uống bị khó tiêu.

Rượu sơn trà long nhãn

Không chỉ dùng để nấu chè, hãm nước trà,… quả sơn trà còn được dùng để ngâm rượu. Loại rượu từ quả này có tác dụng điều trị các chứng đau nhức về xương khớp.

Sơn trà kết hợp với long nhãn, táo khô cũng là một bài thuốc rượu trị các chứng đau nhức rất hiệu quả.

Rượu sơn trà long nhãnRượu sơn trà long nhãn

Bạn có thể áp dụng công thức như sau:

Nguyên liệu rượu sơn trà long nhãn

  • Sơn trà 100g
  • Long nhãn 100g
  • Đại táo (táo khô) 30g
  • Đường hoa mai 30g
  • Rượu trắng 1 lít.

Cách làm sơn trà long nhãn

Để làm được rượu sơn trà long nhãn, bạn hãy lấy 100g sơn trà, 100g long nhãn, 30g táo khô, 30g đường hoa mai vào một hũ thủy tinh.

Xem thêm  Top 6 địa chỉ bọc răng sứ thẩm mỹ ở Quận 10, TPHCM uy tín

Kế đến bạn cho tiếp 1 lít rượu trắng vào hũ thủy tinh.

Ngâm rượu từ 10 – 20 ngày là có thể uống được.

Với rượu sơn trà ong nhãn này, bạn hãy uống trước khi đi ngủ 30 -50ml, rất tốt cho các trường hợp bị viêm khớp, đau nhức khớp.

Chè sơn trà hạt dẻ

Một món tráng miệng từ sơn trà và hạt dẻ vừa thơm ngon vừa có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Ăn món này vào buổi sáng rất tốt cho những người bị chảy máu chân răng.

Chè sơn trà hạt dẻChè sơn trà hạt dẻ

Để nấu chè sơn trà hạt dẻ, bạn hãy theo dõi công thức dưới đây nhé!

Nguyên liệu chè sơn trà hạt dẻ

  • Sơn trà 125g
  • Hạt dẻ 30g
  • Đường cát 20g

Cách làm chè sơn trà hạt dẻ

Đầu tiên, bạn hãy nấu lần lượt 30g hạt dẻ với 800ml nước cho chín nhừ. Khi hạt dẻ đã mềm, bạn cho tiếp 125g sơn trà vào nấu cùng.

Nếu thấy nước hơi cạn, bạn có thể cho thêm nước vào nấu tiếp cho tới khi nào 2 nguyên liệu này nhừ hoàn toàn.

Sau khi sơn trà và hạt dẻ đã mềm, bạn cho tiếp 20g đường cát vào khuấy đều. Nếu muốn ăn ngọt hơn, bạn có thể cho thêm đường. Vậy là bạn đã có món chè sơn trà hạt dẻ vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng rồi đó.

Món này dùng tốt nhất vào buổi sáng. Dành cho người bị chảy máu chân răng cho thiếu vitamin C.

Nguồn: Suckhoedoisong

Trên đây là 5 công thức là quả sơn trà vừa ngon vừa bổ dưỡng. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chúc bạn có thể áp dụng công thức thành công để có thêm nhiều món ăn ngon tốt cho sức khỏe.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Viết một bình luận