Bánh gạo lứt giảm cân bao nhiêu calo và 2 cách làm bánh giảm béo

Bạn đang xem: Bánh gạo lứt giảm cân bao nhiêu calo và 2 cách làm bánh giảm béo tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Gạo lứt vừa giàu chất dinh dưỡng vừa hỗ trợ giảm cân. Ngoài dùng để nấu cơm, gạo lứt còn được chế biến thành nhiều món ăn khác như làm bánh, cốm gạo lứt, bún gạo lứt. Bánh gạo lứt giảm cân là gì? Làm bánh gạo lứt giảm cân Làm sao? truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ chia sẻ thông tin cùng bạn.

Bánh gạo lứt giảm cân bao nhiêu calo?

Bánh gạo lứt giảm cân bao nhiêu calo?

Bánh gạo lứt có thành phần chính là gạo lứt. Bánh gạo lứt giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, rất tốt cho người giảm cân.

1 bánh gạo lứt 9g chứa khoảng:

• Calo: 35
• Chất xơ: 0,4g
• Tinh bột: 7,3g
• Chất đạm: 0,7g
• Niacin (một loại vitamin B): 4% DV (giá trị khuyến nghị hàng ngày)

Như vậy, bánh gạo lứt giảm cân chứa hàm lượng calo thấp hơn so với nhiều sản phẩm bánh kẹo thông thường khác.

Bánh gạo lứt có giảm cân không?

Bánh gạo

Ảnh: Làng hữu cơ

Ăn bánh gạo lứt có béo không? Dưới đây là một số công dụng của bánh gạo lứt dành cho người ăn kiêng.

Gạo lứt chứa nhiều chất xơ: Hàm lượng chất xơ trong gạo lứt cao gấp 2 lần so với gạo trắng thông thường. Ăn bánh gạo lứt sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn.

Cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu: Lớp cám bên ngoài của gạo lứt chứa nhiều vitamin, khoáng chất, vi lượng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, gạo lứt chứa rất ít chất đạm và chất béo. Bánh gạo lứt giảm cân cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà không gây thừa cân béo phì.

Xem thêm  Hướng dẫn cách mặc bỉm quần cho bé nhanh chóng, đúng cách và không bị hăm

Hỗ trợ chuyển hóa chất béo: Bánh gạo lứt chứa axit alpha lipoic giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate. Quá trình này sẽ đốt cháy mỡ thừa, giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Nhiều người lo lắng rằng khi ăn kiêng cơ thể sẽ giảm cân nhanh chóng nên da dễ nhăn nheo và chảy xệ. Nếu bổ sung bánh gạo lứt vào thực đơn giảm cân của mình, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Thành phần axit GABA trong gạo lứt giúp da căng mịn, sáng hồng, mờ nếp nhăn.

Bánh gạo lứt huyết rồng có giảm cân không?

Bánh gạo

Gạo lứt bao gồm chất xơ cám, mầm gạo và nội nhũ giàu carbohydrate. Hạt gạo lứt chỉ được xay nhẹ, loại bỏ vỏ trấu, giữ lại lớp màng. Lớp màng này có màu nâu đỏ, chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Gạo lứt huyết rồng là tên gọi của một loại gạo cổ truyền, thường được trồng ở những vùng ngập sâu. Hạt gạo huyết rồng to hơn gạo thường, khi nấu thành cơm có mùi thơm, càng nhai càng ngọt và béo.

Bánh gạo lứt giúp giảm cân vì gạo lứt chứa nhiều chất xơ và rất ít đường. Trong khi đó, bánh gạo lứt huyết rồng lại có chỉ số đường huyết cao. Theo Trung tâm Dinh dưỡng TP. Hồ Chí Minh, chỉ số đường huyết của gạo huyết rồng là 75,1%, thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Gạo lứt huyết rồng hay bánh gạo lứt huyết rồng phù hợp với phụ nữ đang cho con bú, trẻ em thấp còi, suy dinh dưỡng.

Cách làm bánh gạo lứt giảm cân

Gạo lứt thường được dùng để làm các loại bánh như bánh bao, bánh chưng, bánh quy, bánh tráng gạo lứt giảm cân. Sau đây là công thức làm bánh bao và bánh gạo lứt giảm cân.

1. Cách làm bánh bao gạo lứt giảm cân

Cách làm bánh bao gạo lứt giảm cân

Ảnh: CHANG khỏe

Nguyên liệu cần chuẩn bị

• Bột gạo lứt: 500g
• 1 gói men
• Sữa tươi không đường: 250ml
• Trứng gà: 4 quả
• Thịt heo nạc xay: 200g
• Mộc nhĩ: 3 tai
• Hành tây: 1 củ nhỏ
• Đường: 100g
• Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, rượu gạo.

Xem thêm  Quần bò ống rộng mặc với áo gì? 10+ cách phối đồ cực cool

Đang làm

Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh

• Trứng gà luộc chín, cắt miếng vuông.

• Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu.

• Mộc nhĩ ngâm nước, rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc băm nhỏ.

• Cho thịt bằm, mộc nhĩ, hành, ít rượu gạo, nước mắm, bột nêm, dầu ăn, tiêu vào tô lớn trộn đều.

Bước 2: Ủ bột

• Cho sữa tươi không đường vào nồi, đun nóng khoảng 50°C rồi cho gói men nở vào, khuấy đều.

• Rây bột gạo lứt qua rây để bột mịn. Lấy 1 bát nhỏ rây bột làm áo bột. Phần bột còn lại cho vào âu lớn, thêm chút đường và muối trộn đều.

• Đổ từ từ hỗn hợp sữa tươi và men nở vào tô bột gạo lứt. Dùng tay nhào bột khoảng 10 phút thì cho 1 thìa dầu ăn vào, tiếp tục nhào cho đến khi bột mịn.

• Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại trong 1-2 tiếng cho bột nở ra.

bánh bao gạo lứt

Bước 3: Hấp bánh

• Trải riêng bát bột ra bàn sạch để bánh không dính vào mặt bàn.

• Sau khi bột đã nở gấp đôi, nhào bột lại và chia thành các phần bằng nhau, vừa cho một chiếc bánh bao.

• Đặt từng phần bột đã chia ra bàn, dùng cây cán bột để bọc bánh.

• Cho quả trứng gà cau và phần nhân bánh đã chuẩn bị sẵn vào giữa miếng bột, túm chặt miệng bánh lại.

• Có thể dùng dụng cụ làm há cảo để bánh trông đẹp mắt hơn.

• Sau khi nặn xong, bạn để bánh nghỉ thêm 30 phút cho bánh nở ra.

• Xếp bánh lên xửng và hấp trong vòng 20-25 phút là bánh chín.

Kết quả của bánh bao gạo lứt giảm cân:

• Vỏ bánh mềm, dai và thơm mùi sữa.

• Nhân bánh có hương vị hài hòa, vừa miệng.

2. Cách làm bánh gạo lứt giảm cân

Cách làm bánh gạo lứt giảm cân

Nguyên liệu cần chuẩn bị

• Ức gà: 60g
• Gạo lứt: 100g
• Đậu xanh cả vỏ: 60g
• Lá dong gói bánh chưng
• Gia vị: Muối, bột canh, tiêu

Xem thêm  Lưu Ngay Top 10 Dịch Vụ Trang Điểm Cô Dâu Hải Phòng Đẹp Nhất

Đang làm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

• Gạo lứt ngâm qua đêm với nước ấm và 1/3 thìa muối.

• Đậu xanh ngâm 1-2 tiếng rồi đem hấp cách thủy 20 phút cho chín.

• Trộn đậu xanh đã hấp chín với 1/2 thìa cafe bột canh, 1/3 thìa cafe tiêu xay. Rang đều hỗn hợp này trên chảo cho đến khi đậu thấm gia vị.

• Ức gà rửa sạch, cắt miếng dài khoảng 1 inch.

• Ướp ức gà với 1/2 thìa cafe bột canh, 1/3 thìa cafe tiêu.

Bước 2: Gói bánh chưng

• Dùng khăn sạch lau lá.

• Xếp nhân lên lá dong theo thứ tự: 1 lớp gạo lứt, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp ức gà, 1 lớp đậu xanh và 1 lớp gạo lứt.

• Bọc lá dương xỉ cẩn thận và dùng dây buộc chặt lại.

Bước 3: Nấu bánh chưng

• Đun nước sôi, cho bánh vào nồi luộc khoảng 10-12 tiếng hoặc để qua đêm.

• Sau khi luộc chín, vớt bánh ra, dùng khăn khô lau sạch rồi để nguội.

Thành phẩm bánh gạo lứt giảm cân

• Bánh chưng thơm mùi lá dong, hạt gạo lứt bùi béo. Khi cắt bánh ra, từng lớp nhân đan xen vào nhau bắt mắt. Bánh có vị đậm đà của thịt gà, vị béo của gạo lứt và vị mằn mặn của nhân đậu xanh.

Cách ăn bánh gạo lứt giảm cân hiệu quả

bánh gạo và rau

Ảnh: Ăn nhiều thế này

Khi bổ sung bánh gạo lứt vào thực đơn giảm cân của mình, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

• Nên nhai kỹ bánh gạo lứt và ăn chậm. Nhai kỹ sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu, hạn chế ăn quá nhiều, giảm áp lực cho dạ dày và hệ tiêu hóa.

• Bạn không nên chỉ ăn bánh gạo lứt để giảm cân. Điều này dễ dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, cơ thể thiếu chất. Bạn cần cân đối các nhóm chất sao cho phù hợp với lượng chất dinh dưỡng tối thiểu cần thiết trong 1 ngày.

• Ngoài thực đơn ăn uống thì chế độ tập luyện, sinh hoạt cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm cân. Một lịch trình sinh hoạt khoa học, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Bánh gạo lứt giảm cân Giàu chất xơ, ít calo và chất béo. Đừng quên thêm món bánh này vào thực đơn giảm cân của bạn.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Viết một bình luận