Trà sữa là một trong những vị trà được yêu thích nhất của các tín đồ mê ngọt. Để Bách hoá XANH mách bạn 2 cách pha trà sữa truyền thống chuẩn vị Đài Loan nhé!
Trà sữa Đài Loan được nổi tiếng trên toàn thế giới với hương vị đậm đà mà không thể lẫn vào đâu được. Chắc chắn khi đặt chân tới Đài Loan, bạn không thể quên thưởng thức một ly trà sữa đâu nhé! Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu và học 2 cách pha ngay nha.
Nguyên liệu cần thiết cho cách làm trà sữa truyền thống
Trà
Nguyên liệu đầu tiên để làm trà sữa không thể không nhắc tới trà. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại trà khác nhau, tuy nhiên có 3 loại trà phổ biến nhất dùng để pha chế trà sữa được nhiều người sử dụng đó là lục trà (trà xanh), hồng trà (trà đen) và trà ô long.
Mỗi loại trà sẽ có mùi vị khác nhau, chính nhờ vào những hương vị riêng biệt này sẽ quyết định hương vị và độ ngon của trà sữa, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.
Sữa
Nguyên liệu không thể thiếu thứ hai khi làm trà sữa đó chính là sữa. Sữa là một loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng dành cho mọi lứa tuổi, không chỉ dùng để uống mà còn làm nguyên liệu để nấu ăn, làm bánh.
Các loại sữa thường được dùng trong pha chế trà sữa phải kể đến như: Sữa đặc, sữa tươi, sữa thanh trùng,…
Topping
Uống trà sữa thì chắc chắn không thể thiếu đi các loại topping dùng kèm. Hiện nay, có rất nhiều loại topping khác nhau được biến tấu để kết hợp với trà sữa, làm món trà sữa càng thêm hấp dẫn.
Một số loại topping phổ biến như: Trân châu, bánh flan, thạch củ năng, thạch rau câu, thạch phô mai, thạch khúc bạch,…
Các loại bột
Nói đến các loại bột để pha chế trà sữa thơm ngon, chất lượng thì không thể không kể đến bột béo hay còn gọi là bột kem béo, bột sữa, giúp cho món nước uống trở nên béo ngon hơn.
Ngoài bột béo thì nhiều người còn dùng đến các loại bột như: Bột matcha, bột khoai môn hay bột than tre cũng rất được nhiều bạn trẻ yêu thích.
Tham khảo thêm: Tổng hợp 10 loại bột béo pha trà sữa thơm ngon được nhiều người ưa chuộng
Các hương liệu cần thiết
Bên cạnh các nguyên liệu trên thì nhiều người còn bổ sung các hương liệu cần thiết, để tạo mùi hương cho món trà sữa thêm phần hấp dẫn. Có đa dạng mùi hương từ hương liệu quen thuộc phải kể đến như: Hương dâu, hương cam, hương bạc hà, hương đào,…
Cách phà trà sữa truyền thống
10 phútChế biến
15 phútDành cho
3 người
Nguyên liệu làm món món trà sữa truyền thống
-
20g hồng trà (hoặc trà túi lọc, hay bất cứ loại trà nào bạn thích)
-
500ml nước lọc
-
500ml sữa tươi không đường
-
70g đường nâu
Mẹo hay:
Đối với hồng trà, bạn có thể thay thế bằng bất kỳ loại trà khô, trà túi lọc nào mà bạn yêu thích. Hãy mua ở cơ sở uy tín và chú ý ngày sản xuất và hạn sử dụng của trà nhé! Nếu không có đường cát nâu bạn có thể mua siro đường nâu thì trà sữa đều ngon.
Cách làm trà sữa truyền thống không topping
Trước tiên, bạn đun sôi 500ml nước lọc, sau đó cho 20g hồng trà vào đun. Hạ lửa vừa để cho hồng trà sôi lăn tăn trong 5 phút.
Sau vài phút đun hồng trà, bạn cho 70g đường nâu vào khuấy đều. Khuấy đến khi nồi trà sôi trở lại thì bạn cho 500ml sữa tươi không đường vào. Tiếp tục đảo đều tay đến khi hỗn hợp gần sôi thì tắt bếp.
Trà sữa sau khi pha xong bạn lọc qua rây để loại bỏ bã trà. Đợi trà sữa nguội bạn rót vào bình sau đó cho vào trong tủ lạnh để bảo quản.
Trà sữa ngon nhất khi uống lạnh, vì thế bạn nên thêm đá và một số loại topping như trân châu, thạch rau câu,… để món trà sữa truyền thống thêm ngon và hấp dẫn. Trà sữa thơm lừng mùi hồng trà, đường đen ngọt lịm cùng vị sữa béo ngậy. Cách làm thì đơn giản nên bạn hãy trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Tham khảo thêm: 11 cách làm trân châu uống trà sữa giòn ngon, đơn giản tại nhà
Cách làm trà sữa ô long
15 phútChế biến
10 phútDành cho
5-6 người
Nguyên liệu pha trà sữa ô long
-
35g trà ô long
-
120g bột sữa
-
120g đường cát
-
1000ml nước nóng
-
Đá viên
Cách pha trà sữa ô long
Đầu tiên, bạn cho trà vào bình pha với 1000ml nước nóng nhiệt độ từ 90 – 95 độ C rồi đậy nắp và ủ trà trong khoảng 15-20 phút. Trà sau khi ủ xong, bạn dùng rây lọc qua, bỏ xác trà và chắt lấy nước cốt.
Lưu ý: Khi ủ trà, bạn chỉ nên ủ từ 15-20 phút. Vì nếu ủ lâu hơn trà sẽ bị chát và giảm mùi thơm của trà đấy nhé!
Bạn cho nước cốt trà vào một bình lớn rồi bỏ vào 120g bột sữa, 120g đường và dùng muỗng khuấy đều cho tất cả nguyên liệu được hòa quyện vào nhau. Cuối cùng bạn cho đá vào và thưởng thức ngay thôi.
Thế là bạn đã có ngay trà sữa ô long chuẩn vị Đài Loan để chiêu đãi gia đình. Bạn có thể uống cùng trân châu hoặc cái loại topping để tăng thêm độ ngon của trà sữa.
Để bảo quản trà sữa, bạn nên bỏ trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 1-2 ngày. Vị trà đậm đà hoà quyện cũng sự ngọt béo của sữa chắc chắn là vị cứu tinh cho những ngày giãn cách xã hội.
Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn cách làm trà sữa đơn giản tại nhà nhiều hương vị khác nhau để đổi vị mỗi ngày nhé.
Tham khảo thêm: Cách nấu trà sữa thái ngon miệng, béo thơm ngay tại nhà
Cách bảo quản trà sữa
Nếu bạn để trà sữa ở nhiệt độ phòng thì nên dùng trong vòng 8 tiếng. Vì để quá lâu sẽ xảy ra hiện tượng tách nước, ôi thiu.
Cách tốt nhất là bảo quản trà sữa trong ngăn mát tủ lạnh từ 10-15 độ C để giữ được trong khoảng 2-3 ngày.
Khi bảo quản thì bạn không nên cho đá vào và cần tách riêng trân châu, các loại thạch riêng ra để không ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng của trà sữa.
Các câu hỏi thường gặp khi làm trà sữa truyền thống
Uống trà sữa có béo không?
Trà sữa có thành phần chính gồm trà và sữa béo, khi uống một ly trà sữa 500ml thì cơ thể sẽ hấp thụ khoảng 60-70g đường và 500 calo do đó, uống nhiều trà sữa sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
Trà sữa để được bao lâu?
Thông thường, nếu để trà sữa trong điều kiện phòng sẽ chỉ có thể giữ được từ 5-8 tiếng, nếu để tủ lạnh thì có thể lâu hơn từ 2-3 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng thì bạn nên uống ngay sau khi pha chế xong.
Hy vọng với những chia sẻ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ giúp bạn thực hiện thành công trà sữa vị truyền thống và trà sữa olong uống cùng với topping ngon hết sẩy để chiêu đãi gia đình và người thân nhé!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn