Thật không ngoa khi gọi socola là “món quà của Thượng Đế” bởi chúng đã vượt qua ranh giới của một món ăn, luôn đem đến cho người sử dụng một thứ cảm giác tuyệt vời. Dù ta có dùng bao nhiêu mỹ từ cũng không đủ để diễn tả các loại socola này.
Với xuất thân từ vùng đất Trung Mỹ xa xôi, socola phải trải qua quy trình chế biến cầu kỳ để tạo nên hương vị đặc biệt, làm thành một món ăn được nhiều lứa tuổi lựa chọn. Không những dùng để thưởng thức mà chúng còn được sử dụng làm quà tặng vào những dịp đặc biệt, nhất là dịp Lễ Tình yêu (Valentine’s Day) sắp đến rồi đây. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua socola ở bất kỳ đâu trên thị trường với nhiều kiểu dáng và hương vị khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ được các loại socola tương ứng cùng các vị đặc trưng của chúng. Vậy giờ ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay bạn nhé.
Socola thường có vị đắng đặc trưng và giảm dần theo 3 cấp độ tương ứng: socola đen, socola nâu và socola trắng. Ngoài ra, do nhu cầu ngày càng đa dạng của người dùng nên nay, các nhà sản xuất còn đưa ra loại socola tươi, tuy vòng đời ngắn ngủi nhưng hương vị lại rất ấn tượng và quyến rũ.
Socola đen
Socola đen có các thành phần như: cacao, bơ cacao và đường ở dạng nguyên chất. Chúng thường có vị đắng tự nhiên hơn do chứa hàm lượng cacao khá cao (58%, 60%, 72%, 80%) tùy từng loại. Công thức pha trộn luôn cân bằng tinh tế giữa vị ngọt và vị đắng, mang đến những trải nghiệm khó quên cho người dùng.
Không những thế, socola đen còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Hàm lượng chất béo trong chúng mặc dù cao hơn nhiều so với các thực phẩm khác nhưng lại là axit béo không no nên không làm cho mỡ máu tăng cao. Khi ta ăn socola đen hợp lý thì có thể sẽ là một “vũ khí” mạnh mẽ trong cuộc chiến chống bệnh tiểu đường nữa đó.
Tham khảo thêm: 5 cách làm socola Valentine handmade đẹp, đơn giản tại nhà
Socola nâu (socola sữa)
Đây là loại có hàm lượng cacao từ 25% đến 30%, bơ cacao, đường và sữa. Chúng thường ngọt hơn loại socola đen nên dễ ăn hơn. Tuy nhiên, những người có nguy cơ béo phì thì nên hạn chế vì hàm lượng đường và chất béo cao hơn.
Socola trắng
Về cơ bản thành phần của socola trắng gần giống với socola nâu. Nhưng thay vì chứa cacao, chúng sẽ chứa bơ cacao cùng các chất béo thực vật khác, đôi khi được thêm vani và tạo thành hợp chất dễ tan trong miệng.
Trẻ em thường thích ăn loại socola nâu và trắng này hơn do độ đắng ít và dễ ăn. Nếu dùng làm món tráng miệng, bạn có thể nhâm nhi trực tiếp với tách trà, cà phê hoặc đun nóng chảy socola để thưởng thức.
Socola tươi
Điểm khác biệt trước hết so với các loại thông thường trên chính là được để trần, không có lớp giấy bạc bọc bên ngoài. Độ tươi mới của loại này được biểu hiện ở sự mềm mịn và vị ngọt dịu khi đầu lưỡi khẽ chạm vào từng viên. Người thưởng thức sẽ khó quên được cảm giác tươi nguyên đang nhẹ nhàng tan chảy trong miệng, để rồi ai từng thử qua cũng đều muốn ăn thêm nhiều lần nữa. Cách tốt nhất để bảo quản socola tươi là giữ ở nhiệt độ 18 – 20 độ C, độ ẩm dưới 60% và giữ nguyên trong bao bì.
Một số thương hiệu socola chất lượng mà bạn có thể mua để thử hay làm quà tặng như: socola Hershey, socola M&M,…
Với bài viết trên đây, hy vọng rằng bạn sẽ hiểu thêm về socola thực phẩm tuyệt vời này. Giờ đây, bạn hãy tìm cho riêng mình một vị socola phù hợp cũng như món quà ngọt ngào, lãng mạn gửi tặng những người thân yêu trong các ngày lễ kỷ niệm nhé.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH