Văn khấn nhập trạch: Bài cúng, văn khấn về nhà mới chuẩn nhất

Cúng nhà mới là một trong những nghi lễ quan trọng khi gia chủ về nhà mới. Hướng dẫn chi tiết văn khấn nhập trạch, bài cúng về nhà mới đầy đủ nhất.

Thủ tục nhập trạch về nhà mới là bước quan trọng không thể thiếu trong những gia đình Việt Nam. Đây được xem là nét văn hóa lâu đời và được gìn giữ, thể hiện sự biết ơn với tổ tiên, lòng thành và mong cầu hạnh phúc tới mọi người trong nhà. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ tiết lộ cho bạn những thủ tục và ý nghĩa khi nhập trạch về nhà mới trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của cúng nhập trạch, về nhà mới

Ý nghĩa của cúng nhập trạch, về nhà mớiÝ nghĩa của cúng nhập trạch, về nhà mới

Từ xa xưa truyền lại, nghi thức nhập trạch là một việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong gia đình với mục đích báo cáo về việc mình mới cất nhà với thần thổ địa thổ công và gia tiên.

Gia chủ thường làm cỗ thiết đãi bà con, thông qua mâm cơm báo với bề trên rằng ngôi nhà đã may mắn hoàn tất, mong cầu sự chứng giám của tổ tiên, ban phước lành tài lộc tới gia chủ. Vì thế nên việc chuyển nhà cũng được lựa chọn ngày giờ rất kỹ.

Cách sắm lễ, mâm cúng nhập trạch, về nhà mới

Ngày tốt làm lễ nhập trạch

Để mong cầu mọi điều suôn sẻ không thể thiếu ngày tốt để làm lễ phải không? Một ngày tốt hội tụ rất nhiều yếu tố quan trọng như thuận lợi cho gia chủ, ngày hoàng đạo trời đất thuận hòa, ngày hợp mệnh tuổi gia chủ thì sẽ tuyệt vời hơn.

Mâm lễ nhập trạch lấy ngày – thủ tục về nhà mới gồm những gì?

Cách sắm lễ, mâm cúng nhập trạch, về nhà mớiCách sắm lễ, mâm cúng nhập trạch, về nhà mới

Đầu tiên là mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả bày trí theo phong thủy với tối thiểu 5 loại quả trở lên và đa dạng. Số trái sẽ bày số lẻ. Trái cây phải đảm bảo to, đẹp đều, không dập nát.

Xem thêm  Top 5 Công ty luật, văn phòng luật tại TP. Vinh uy tín nhất

Phần nhang đèn, hương hoa, trầu cau là những thứ không thể thiếu trong bất cứ phong tục cúng bái nào của người Việt. Trong lễ cúng nhập trạch, mâm hương hoa sẽ có: 1 bó nhang, 1 cặp đèn cầy, 1 bình hoa tươi, 3 miếng trầu cau, vàng mã, gạo muối, 3 hũ nước.

Gia chủ sẽ quyết định cúng món mặn hay chay nhưng việc này không quá quan trọng.

Nếu làm cơm mặn có thể chuẩn bị như sau: đĩa xôi, gà luộc nguyên con, 1 bộ tam sinh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), 3 chén trà và 3 chén rượu, 3 điếu thuốc, một vài món xào, món canh,… Còn nếu làm cỗ chay, bạn có thể chuẩn bị 4-5 món tùy thuộc. Một vài gợi ý cho bạn như nem chay, gà giả chay, rau củ xào, canh nấm,…

Cách cúng nhập trạch, về nhà mới

Lễ nhập trạch có thể tiến hành như sau. Bạn có thể bỏ qua những phần không phù hợp với gia đình hoặc tập tục.

 • Việc đầu tiên trong lễ là đốt lò than, đặt tại cửa ra vào. Bạn có thể làm lúc xe chuyển nhà chưa tới để tiết kiệm thời gian
 • Xe chuyển nhà tới thì bày đồ cúng ngay ngắn lên mâm, chuẩn bị đồ đạc sẵn sàng tiến hành thủ tục chuyển nhà mới.
 • Chủ nhà (tốt hơn là nam trụ cột gia đình) bước qua lò than vào nhà trước, tay đem theo bát hương và bài vị tổ tiên
 • Sau đó các thành viên còn lại tay cầm các vật thờ cúng khác, bước qua lò than vào nhà. Đừng quên đem theo các vật may mắn như chiếu, nệm, bếp nấu,… Không được đi vào tay không.
 • Điều đầu tiên và quan trọng khi mới bước vào nhà cần bật tất cả điện lên, mở cửa chính và cửa sổ để khai thông khí, cho căn nhà tràn sức sống
 • Sau đó một số thành viên sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thổ địa ngay ngắn. Những người còn lại bày mâm cúng giữa nhà, hướng vế phía hợp tuổi của gia chủ.

Cách cúng nhập trạch, về nhà mớiCách cúng nhập trạch, về nhà mới

 • Người đại diện của gia đình thắp nhang và đọc văn khấn. Các thành viên còn lại đứng trước mâm và chắp tay cúng nghiêm trang
 • Sau khi đọc xong văn khấn, trong lúc chờ nhang tàn, gia chủ đi nấu nước pha trà. Nên để nước sôi 5-7 phút trước khi pha. Trà để dâng lên mâm cơm cúng và mọi người cùng thưởng thức. Nấu nước là hành động khai hỏa, tạo sức sống cho toàn căn nhà
 • Tiếp theo là hóa tiền mã, khi cháy hết thì dùng rượu rưới lên tro
 • Giữ lại 3 hũ muối, gạo, nước để sau này đặt vào bàn thờ ông Táo, ý nghĩa biểu trưng của sự ấm no
 • Lễ khấn nhập trạch tới đây coi như hoàn tất. Gia chủ đem đồ đạc vào và sắp xếp bày trí căn nhà mới của mình

Văn khấn nhập trạch, về nhà mới xây

Nam mô A Di Đà Phật!

Xem thêm  TOP 5 Địa Chỉ Xét Nghiệm ADN ở Đà Nẵng Uy Tín Nhất

Kính lạy:

– Gia chủ đọc ” Kính Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần.

– Gia chủ đọc ” KÍnh mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Gia chủ đọc “ Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày ……… tháng …….. năm …………….

Tín chủ con là: …………………..

Ngụ tại: ……………………………

Đọc “ Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị tôn thần kính cẩn tâu trình:

Các Ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sịn linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Xem thêm  Sơn móng tay có hại không? Nên dùng sơn gel hay sơn acrylic?

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Văn khấn nhập trạch, về nhà mới xâyVăn khấn nhập trạch, về nhà mới xây

Văn khấn về nhà mới thuê

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng……. năm……….

Gia đình và các thành viên chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ trang nghiêm, với các lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, các vị thần thánh, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

Cúi xin các các ngài các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ ……………….. thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đao đạo hưng thinh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con nghiêm nghị lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn về nhà mới thuêVăn khấn về nhà mới thuê

Lưu ý khi cúng nhập trạch, về nhà mới

Sau khi lễ cúng nhập trạch diễn ra, gia chủ cùng các thành viên trong gia đình cần cố gắng giữ không khí vui vẻ, tươi vui, tránh cãi lộn hay ẩu đả vì được coi là điềm xui của gia đình.

Nghi lễ nhập trạch lấy ngày là nghi lễ quan trọng chứ không phải chỉ là hình thức bề ngoài cho có nên gia chủ cần lưu tâm tổ chức thật trang nghiêm, kính cẩn. Ngoài ra, gia chủ cũng cần ngủ 1 đêm ở nhà mới để nhà có hơi người, tránh sự trống trải.

Lưu ý khi cúng nhập trạch, về nhà mớiLưu ý khi cúng nhập trạch, về nhà mới

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn những thông tin cần thiết về thủ tục cúng nhập trạch chuyển nhà. Hy vọng đã có thể giúp bạn hiểu hơn về nghi lễ truyền thống này.

Những thông tin của bài viết mang tính tham khảo. Bạn có thể tìm hiểu thêm về phong thủy và các yếu tố khác để nghi thức diễn ra suôn sẻ và thuận tiện hơn, cho gia đình luôn cảm thấy yên bình và thoải mái.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *